Các bệnh trên cây cà chua thường gặp và cách phòng tránh

Cà chua (Solanum lycopersicum) có thể được trồng trên hầu hết mọi loại đất thoát nước tốt vừa phải. Nguồn cung cấp chất hữu cơ tốt có thể làm tăng năng suất và giảm các vấn đề về sản xuất. Cà chua và các loại rau liên quan, chẳng hạn như khoai tây, ớt và cà tím, không nên được trồng trên cùng một mảnh đất nhiều hơn một lần trong ba năm. Lý tưởng nhất là bất kỳ loại cây che phủ hoặc cây trồng nào trước cà chua đều phải là thành viên của họ cỏ. Ngô, một loại cây trồng luân canh tuyệt vời với cà chua, cung cấp một lượng lớn chất hữu cơ và không thúc đẩy sự phát triển của các sinh vật gây bệnh tấn công cà chua. Hạt giống và cây trồng được chứng nhận được khuyến khích và nên sử dụng bất cứ khi nào có thể.

Bệnh héo vi khuẩn

Bệnh héo do vi khuẩn (Ralstonia solanacearum) gây ra tình trạng héo nhanh ở cây cà chua.
 

Bệnh héo vi khuẩn hay bệnh cháy lá do vi khuẩnlà một căn bệnh nghiêm trọng do vi khuẩn Ralstonia solanacearum (trước đây là Pseudomonas solanacearum) gây ra. Vi khuẩn này tồn tại trong đất trong thời gian dài và xâm nhập vào rễ thông qua các vết thương do cấy ghép, canh tác, do côn trùng ăn và các vết thương tự nhiên nơi rễ thứ cấp mọc ra.

Sự phát triển của bệnh được thúc đẩy bởi nhiệt độ cao và độ ẩm cao. Vi khuẩn sinh sôi nhanh chóng bên trong mô dẫn nước của cây, lấp đầy nó bằng chất nhờn. Điều này dẫn đến cây héo nhanh trong khi lá vẫn xanh. Nếu cắt ngang thân bị nhiễm bệnh, nó sẽ có màu nâu và có thể nhìn thấy những giọt nhỏ rỉ màu vàng.

Phòng ngừa & Điều trị: Kiểm soát bệnh héo vi khuẩn ở cây trồng trên đất bị nhiễm bệnh rất khó khăn. Luân canh với các loại cây không dễ bị nhiễm bệnh, chẳng hạn như ngô, đậu và bắp cải, trong ít nhất ba năm sẽ giúp kiểm soát được một phần. Không sử dụng ớt, cà tím, khoai tây, hoa hướng dương hoặc hoa cúc vạn thọ trong quá trình luân canh này. Loại bỏ và tiêu hủy tất cả các vật liệu thực vật bị nhiễm bệnh. Chỉ trồng những cây được chứng nhận không có bệnh. Giống Kewalo có khả năng kháng một phần bệnh héo vi khuẩn nhưng là giống không phổ biến. Không có biện pháp kiểm soát bằng hóa chất đối với căn bệnh này.

Hãy cân nhắc trồng tất cả các loại cây họ cà dễ bị nhiễm bệnh (cà chua, ớt, cà tím và khoai tây) trong một khu vườn mới được chuẩn bị riêng biệt, hoàn toàn tách biệt với khu vườn ban đầu. Hãy chắc chắn rằng bạn rửa sạch toàn bộ đất khỏi các răng cày và các dụng cụ được sử dụng ở khu vực bị nhiễm bệnh ban đầu trước khi sử dụng ở khu vườn mới.

Gần đây, một số gốc ghép kháng bệnh héo vi khuẩn cho cà chua, ớt và cà tím ghép đã được thử nghiệm và thấy có khả năng kháng bệnh cao. Có thể có cây ghép.

Bệnh héo rũ sớm

Bệnh héo sớm (Alternaria linariae) trên lá cà chua.
 

Bệnh này do nấm Alternaria linariae (tên chính thức là A. solani) gây ra và đầu tiên được quan sát thấy trên cây dưới dạng các tổn thương nhỏ, màu nâu chủ yếu trên các tán lá già. Các đốm lớn hơn và có thể nhìn thấy các vòng đồng tâm theo kiểu mắt bò ở giữa vùng bị bệnh. Mô xung quanh các đốm có thể chuyển sang màu vàng. Nếu nhiệt độ và độ ẩm cao xảy ra vào thời điểm này, phần lớn tán lá sẽ bị chết. Các tổn thương trên thân cây tương tự như trên lá và đôi khi bao quanh cây nếu chúng xuất hiện gần đường đất (thối cổ). Trên quả, các tổn thương đạt kích thước đáng kể, thường liên quan đến gần như toàn bộ quả. Các vòng đồng tâm cũng có trên quả. Quả bị nhiễm bệnh thường rụng.

Loại nấm này tồn tại trên các mảnh vụn bị nhiễm bệnh trong đất, trên hạt giống, trên cây cà chua non và các cây chủ họ cà khác, chẳng hạn như khoai tây Ireland, cà tím và cây cà độc dược đen (một loại cỏ dại phổ biến có họ hàng với chúng).

Phòng ngừa & Xử lý: Sử dụng giống cà chua kháng bệnh hoặc chịu bệnh. Sử dụng hạt giống không có mầm bệnh và không trồng cây bệnh trên ruộng. Sử dụng luân canh, diệt cỏ dại và cây cà chua tự nhiên, trồng cây cách xa nhau để không chạm vào nhau, phủ lớp mùn cho cây, bón phân hợp lý, không làm ướt lá cà chua bằng nước tưới và giữ cho cây phát triển mạnh. Cắt tỉa và loại bỏ các cành và lá phía dưới bị nhiễm bệnh.

Để giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh, hãy kiểm tra đất vườn hàng năm và duy trì mức kali đủ. Bón vôi cho đất theo kết quả kiểm tra đất. Bón thúc cho cây cà chua hàng tháng bằng canxi nitrat để cây phát triển đầy đủ.

Nếu bệnh đủ nghiêm trọng để cần kiểm soát bằng hóa chất, hãy chọn một trong các loại thuốc diệt nấm sau: mancozeb (rất tốt); thuốc diệt nấm chlorothalonil hoặc đồng (tốt). Thực hiện theo hướng dẫn trên nhãn. Xem Bảng 1 để biết ví dụ về các sản phẩm thuốc diệt nấm để sử dụng trong vườn nhà. Xem Bảng 2 để biết các giống cà chua có khả năng kháng hoặc chịu được bệnh mốc sương sớm.

Bệnh mốc sương muộn

Bệnh mốc sương là một căn bệnh có khả năng nghiêm trọng đối với khoai tây và cà chua và do mầm bệnh nấm mốc nước Phytophthora infestans gây ra. Bệnh mốc sương đặc biệt gây hại trong thời tiết mát mẻ, ẩm ướt. Tác nhân gây bệnh này có thể ảnh hưởng đến tất cả các bộ phận của cây. Các tổn thương trên lá non nhỏ và xuất hiện dưới dạng các đốm đen, sũng nước. Các đốm lá này sẽ nhanh chóng lan rộng và một lớp nấm mốc trắng sẽ xuất hiện ở rìa vùng bị ảnh hưởng trên bề mặt dưới của lá. Rụng lá hoàn toàn (lá và thân chuyển sang màu nâu và teo tóp) có thể xảy ra trong vòng 14 ngày kể từ các triệu chứng đầu tiên. Quả cà chua bị nhiễm bệnh sẽ phát triển các tổn thương bóng, sẫm màu hoặc màu ô liu, có thể bao phủ các khu vực rộng lớn. Bào tử nấm lây lan giữa các cây và vườn thông qua mưa và gió. Nhiệt độ ban ngày kết hợp ở mức trên 70 °F với độ ẩm cao là điều kiện lý tưởng để nhiễm bệnh.

Phòng ngừa và điều trị: Cần tuân theo các hướng dẫn sau đây để giảm thiểu các vấn đề về bệnh mốc sương:

  • Giữ cho lá khô. Đặt khu vườn của bạn ở nơi có ánh nắng mặt trời vào buổi sáng.
  • Chừa thêm khoảng trống giữa các cây và tránh tưới nước quá nhiều, đặc biệt là vào cuối ngày.
  • Mua hạt giống và cây trồng được chứng nhận không có bệnh.
  • Tiêu hủy cây cà chua và khoai tây mọc dại, cũng như các loại cỏ dại họ cà, chẳng hạn như cây tầm ma Carolina hoặc cây cà đen, có thể là nơi trú ngụ của nấm.
  • Không ủ khoai tây đã thối mua ở cửa hàng.
  • Nhổ bỏ và tiêu hủy những cây bị bệnh.
  • Nếu bệnh đủ nghiêm trọng để cần kiểm soát bằng hóa chất, hãy chọn một trong các loại thuốc diệt nấm sau: chlorothalonil (rất tốt), thuốc diệt nấm đồng hoặc mancozeb (tốt). Xem Bảng 1 để biết ví dụ về các sản phẩm thuốc diệt nấm để sử dụng trong vườn nhà. Làm theo hướng dẫn trên nhãn.
  • Giống cây trồng kháng bệnh. Xem Bảng 3 để biết giống cà chua có khả năng kháng bệnh mốc sương.

Đốm lá Septoria (Septoria lycopersici) trên cà chua.
 

Mốc lá Septoria

Bệnh phá hoại này của lá, cuống lá và thân cây cà chua (quả không bị nhiễm bệnh) do nấm Septoria lycopersici gây ra. Nhiễm trùng thường xảy ra ở những lá phía dưới gần mặt đất, sau khi cây bắt đầu đậu quả. Nhiều đốm tròn nhỏ có viền sẫm màu bao quanh tâm màu be xuất hiện trên những chiếc lá già. Có thể nhìn thấy những đốm đen nhỏ, là những cơ quan sinh bào tử, ở giữa các đốm. Những chiếc lá bị đốm nghiêm trọng chuyển sang màu vàng, chết và rụng khỏi cây. Nấm hoạt động mạnh nhất khi nhiệt độ dao động từ 68 đến 77° F, độ ẩm cao và lượng mưa hoặc tưới nước trên cao làm ướt cây. Việc rụng lá làm cây yếu đi, làm giảm kích thước và chất lượng quả, và khiến quả bị cháy nắng (xem bên dưới). Nấm không lây truyền qua đất nhưng có thể trú đông trên tàn dư cây trồng từ các vụ trước, thảm thực vật mục nát và trên một số loại cỏ dại liên quan đến cà chua.

Phòng ngừa & Xử lý: Hầu hết các giống cà chua hiện nay đều dễ bị bệnh đốm lá Septoria. Luân canh cây trồng trong 3 năm và vệ sinh (loại bỏ tàn dư cây trồng) sẽ làm giảm lượng mầm bệnh. Không sử dụng hệ thống tưới trên cao. Việc phun thuốc diệt nấm nhiều lần bằng chlorothalonil (rất tốt) hoặc thuốc diệt nấm đồng, hoặc mancozeb (tốt) sẽ giúp kiểm soát bệnh. Xem Bảng 1 để biết ví dụ về các sản phẩm thuốc diệt nấm dùng cho vườn nhà.

Đốm Lá

Nấm Passalora fulva gây ra nấm mốc lá. Đầu tiên, nấm được quan sát thấy trên những chiếc lá già gần đất nơi không khí lưu thông kém và độ ẩm cao. Triệu chứng ban đầu là những đốm màu xanh nhạt hoặc vàng trên bề mặt lá phía trên, sau đó lan rộng và chuyển sang màu vàng đặc trưng.

Trong điều kiện ẩm ướt, các đốm trên bề mặt lá phía dưới được bao phủ bởi lớp phủ nhung màu xám của bào tử do nấm tạo ra. Khi nhiễm trùng nghiêm trọng, các đốm hợp nhất lại và lá bị chết. Thỉnh thoảng, nấm tấn công thân, hoa và quả. Quả xanh và quả chín có thể bị thối đen, dai ở đầu thân.

Nấm mốc lá (Passalora fulva) trên lá cà chua.
 

Nấm lá (Passalora fulva) trên bề mặt lá phía dưới.
 

Nấm tồn tại trên tàn dư cây trồng và trong đất. Bào tử được phát tán qua mưa, gió hoặc dụng cụ. Hạt giống có thể bị nhiễm bẩn. Nấm phụ thuộc vào độ ẩm tương đối cao và nhiệt độ cao để phát triển bệnh.

Phòng ngừa & Xử lý: Cần loại bỏ tàn dư cây trồng khỏi cánh đồng. Cắm cọc và cắt tỉa để tăng lưu thông không khí giúp kiểm soát bệnh. Trồng các cây cà chua cách xa nhau hơn để không khí lưu thông tốt hơn giữa các cây. Tránh làm ướt lá khi tưới nước. Luân phiên với các loại rau khác ngoài cà chua. Sử dụng chương trình diệt nấm phòng ngừa với chlorothalonil, mancozeb hoặc thuốc diệt nấm đồng có thể kiểm soát bệnh. Xem Bảng 1 để biết các sản phẩm diệt nấm để sử dụng trong vườn nhà.

Đốm vi khuẩn

Bệnh này do một số loài vi khuẩn Xanthomonas gây ra (nhưng chủ yếu là do Xanthomonas perforans), lây nhiễm cho cà chua xanh nhưng không lây nhiễm cho cà chua đỏ. Ớt cũng bị nhiễm bệnh. Bệnh này phổ biến hơn vào mùa mưa. Thiệt hại cho cây bao gồm các đốm lá và quả, dẫn đến giảm năng suất, rụng lá và quả bị cháy nắng. Các triệu chứng bao gồm nhiều đốm nhỏ, góc cạnh đến không đều, sũng nước trên lá và các đốm hơi nhô lên thành ghẻ trên quả. Các đốm lá có thể có quầng màu vàng. Phần giữa khô và thường bị rách.

Các triệu chứng của bệnh đốm vi khuẩn (Xanthomonas perforans) có thể được nhìn thấy trên cả lá và quả cà chua trong điều kiện lý tưởng.
 

Triệu chứng của bệnh đốm vi khuẩn (Xanthomonas perforans) trên lá cà chua.
 

Vi khuẩn sống sót qua mùa đông trên cây cà chua tự nhiên và trên các mảnh vụn thực vật bị nhiễm bệnh. Thời tiết ẩm ướt có lợi cho sự phát triển của bệnh. Hầu hết các đợt bùng phát của bệnh có thể bắt nguồn từ những trận mưa lớn xảy ra trong khu vực. Nhiễm trùng lá xảy ra thông qua các lỗ hở tự nhiên. Nhiễm trùng quả phải xảy ra thông qua vết côn trùng đâm hoặc các vết thương cơ học khác.

Đốm vi khuẩn khó kiểm soát khi nó xuất hiện trên đồng ruộng. Bất kỳ sự di chuyển nào của nước từ lá hoặc cây này sang cây khác, chẳng hạn như bắn nước mưa, tưới nước từ trên cao và chạm vào hoặc xử lý cây ướt, đều có thể lây lan vi khuẩn từ cây bị bệnh sang cây khỏe mạnh.

Phòng ngừa & Điều trị: Chỉ sử dụng hạt giống và cây trồng được chứng nhận không có bệnh. Tránh những khu vực đã trồng ớt hoặc cà chua trong năm trước. Tránh tưới nước từ trên cao bằng cách sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt hoặc tưới rãnh. Loại bỏ và vứt bỏ tất cả các vật liệu thực vật bị bệnh. Cắt tỉa cây để thúc đẩy lưu thông không khí. Phun thuốc diệt nấm đồng sẽ kiểm soát khá tốt bệnh do vi khuẩn. Thực hiện theo hướng dẫn trên nhãn. Xem Bảng 1 để biết các sản phẩm thuốc diệt nấm để sử dụng trong vườn nhà.

Hoại tử lõi cà chua

Hoại tử lõi cà chua thường là bệnh đầu mùa xảy ra trong nhà kính và sản xuất cà chua canh tác trên đất trồng. Tuy nhiên, trong thời tiết mùa xuân mát mẻ và mưa ẩm, hoại tử lõi cà chua có thể lây nhiễm cho cà chua và đôi khi là ớt trong vườn rau tại nhà. Hoại tử lõi cà chua do nhiều loài vi khuẩn Pseudomonas có trong đất gây ra, bao gồm Pseudomonas corrugata, cũng như Pectobacterium carotovorum

(nguyên nhân gây thối mềm do vi khuẩn). Những loại vi khuẩn này được coi là mầm bệnh yếu, lây nhiễm cho cây cà chua phát triển nhanh trong điều kiện môi trường nhiều mây, mát mẻ và ẩm ướt.

Triệu chứng: Các triệu chứng ban đầu của bệnh này là các vùng đen (hoại tử) trên thân cây, đầu tiên có thể xuất hiện gần cuống lá. Các vùng đen hợp nhất và kéo dài thành một dải dọc theo thân cây, cũng như ra ngoài cuống lá. Một phần phiến lá cũng có thể bị đen sau khi cuống lá bị nhiễm trùng.

Khi bệnh tiến triển, vi khuẩn xâm chiếm phần bên trong của thân cây, có thể khiến thân cây bị nứt. Thân cây có thể co lại, nứt và phần lõi (phần bên trong thân cây) có thể bị phân đoạn hoặc có dạng bậc thang. Cuối cùng, thân cây trở nên rỗng bên trong. Tổn thương thân cây này cắt đứt nguồn cung cấp nước cho các phần trên của cây cà chua khiến lá trên có thể chuyển sang màu vàng và chồi bị héo.

Với tình trạng hoại tử tủy cà chua, các vùng màu nâu (hoại tử) trên thân cây thường bắt đầu từ nơi lá bám vào và lan xuống cuống lá liền kề.
 

Các tổn thương hoại tử trên thân cây phát triển thành các dải kéo dài vài inch lên xuống thân cây từ điểm nhiễm trùng. Sau khi kéo dài đến cuống lá, các vùng hoại tử xuất hiện trên phiến lá. Cuối cùng, toàn bộ lá sẽ héo.
 

Khi tình trạng nhiễm khuẩn tiến triển, nhiều phần thân chính chuyển sang màu nâu và chết.
Điều này cắt nguồn cung cấp nước cho các bộ phận của cây ở trên, khiến chúng héo.

 

Có thể xuất hiện rễ phụ mọc ra từ thân chính của cây cà chua bị nhiễm bệnh hoại tử lõi cà chua.
 

Một triệu chứng khác là sự hình thành nhiều rễ phụ từ thân cây lớn hơn. Tuy nhiên, loại hình thành rễ này trên thân cây cũng xảy ra với bệnh loét do vi khuẩn cà chua và do bị hư hại do tiếp xúc với thuốc diệt cỏ dicamba, một loại thuốc diệt cỏ lá rộng rất phổ biến để sử dụng trên bãi cỏ.

Các triệu chứng trên quả xanh đang phát triển có thể có hoặc không, đó là một vùng nhờn, thấm nước ở đầu hoa của quả. Triệu chứng quả này rất giống với triệu chứng của hai bệnh khác gọi là bệnh mốc sương và thối quả cà chua.

Xác định loại bệnh nào đang ảnh hưởng đến cây cà chua bằng cách gửi mẫu cây qua văn phòng Khuyến nông địa phương. Vật liệu thực vật sẽ được gửi với một khoản phí đến Phòng chẩn đoán dịch hại và cây trồng Clemson để chẩn đoán và đưa ra khuyến nghị kiểm soát.

Kiểm soát: Khi thời tiết ấm hơn, cây có thể phục hồi khi quá trình sinh trưởng nhanh vào mùa xuân chậm lại. Không sử dụng hệ thống tưới trên cao để tưới vườn, nhưng hãy tưới ở gốc cây bằng hệ thống tưới nhỏ giọt, vòi phun nước hoặc bằng tay với vòi phun nước. Tần suất tưới nước nên được tăng lên để cung cấp đủ độ ẩm cho đất phục hồi. Tuy nhiên, nếu cây bị hoại tử tủy, hãy cẩn thận loại bỏ và vứt bỏ những cây bị bệnh, bao gồm cả rễ.

Vì những vi khuẩn sống trong đất này có thể tồn tại trong đất cho đến mùa tiếp theo, hãy thực hiện luân canh cây trồng 3 năm trong vườn rau. Trong tương lai, hãy trồng cách nhau 3 feet giữa các cây cà chua trong vườn. Điều này sẽ cải thiện lưu thông không khí xung quanh cây và tăng cường khả năng làm khô lá do sương hoặc mưa. Tránh trồng vào đầu mùa xuân khi thời tiết mát mẻ và ẩm ướt. Không có biện pháp phun thuốc nào để giảm bệnh.

Thối quả Buckeye

Bệnh thối quả Buckeye là một căn bệnh của quả do nấm Phytophthora nicotianae var. parasitica gây ra. Các triệu chứng đầu tiên của quả xuất hiện dưới dạng các đốm nâu, thường ở điểm tiếp xúc giữa quả và đất. Khi các đốm lớn hơn, có thể nhìn thấy các vòng tròn đồng tâm sẫm màu. Các tổn thương do bệnh thối quả buckeye giống với các tổn thương do bệnh mốc sương, ngoại trừ việc các tổn thương trước vẫn cứng và nhẵn, trong khi các tổn thương do bệnh mốc sương trở nên thô ráp và hơi lõm ở mép. Trong điều kiện ẩm ướt, một lớp nấm màu trắng, giống như bông xuất hiện trên các tổn thương do bệnh thối quả buckeye. Theo thời gian, toàn bộ quả sẽ bị thối. Nấm không ảnh hưởng đến lá. Bệnh phổ biến nhất trong thời tiết ấm áp, ẩm ướt kéo dài và ở đất thoát nước kém. Nấm tồn tại trong đất và lây lan qua nước mặt và mưa. Ớt cũng dễ mắc bệnh này.

Phòng ngừa & Xử lý: Tránh đất bị nén chặt, thoát nước kém (trồng cây trên luống cao). Luân canh, vệ sinh, cắm cọc và phủ lớp mùn sẽ giúp giảm bệnh. Phun thuốc diệt nấm bằng thuốc diệt nấm chlorothalonil, mancozeb hoặc đồng sẽ kiểm soát khá tốt bệnh thối cây buckeye. Xem Bảng 1 để biết ví dụ về các sản phẩm thuốc diệt nấm để sử dụng trong vườn nhà.

Bệnh thán thư

Bệnh thán thư (loài Colletotrichum) trên quả cà chua.
 

Bệnh thán thư trên cà chua do một nhóm nấm thuộc chi Colletotrichum gây ra, và các loài này chủ yếu là tác nhân gây bệnh cho quả cà chua. Khi quả chín, các triệu chứng đầu tiên trở nên dễ nhận thấy là các vùng lõm tròn nhỏ, sau đó phát triển thành các trung tâm sẫm màu. Các đốm bệnh tiếp tục phát triển lớn hơn theo thời gian vì mỗi vị trí nhiễm trùng cũng lan sâu hơn vào quả. Với thời tiết ấm áp, ẩm ướt (do mưa hoặc tưới nước trên cao), nấm tạo ra các bào tử màu hồng cam tiết ra từ vật liệu nấm đen ở trung tâm các đốm. Các bào tử này lây lan bằng cách bắn nước.

Phòng ngừa & Điều trị: Mua hạt giống không có bệnh, vì nấm gây bệnh thán thư ở cà chua có thể nằm trong hạt. Hạt giống cà chua có thể được xử lý bằng cách ngâm trong nước nóng (122 ºF) trong 25 phút để tiêu diệt nấm. Một số giống cà chua có khả năng kháng bệnh thán thư, chẳng hạn như Chef's Choice Orange Hybrid.

Không tưới nước trên cao cho cà chua, vì nước bắn vào sẽ giúp bào tử nấm phát tán. Trồng vườn ở nơi có nhiều nắng và đóng cọc hoặc lồng cho cây cà chua để không khí lưu thông tốt hơn và lá khô nhanh hơn. Giữ vườn không có cỏ dại, vì sự hiện diện của cỏ dại có thể làm tăng độ ẩm xung quanh cây và làm chậm quá trình khô.

Vì bệnh này ảnh hưởng đến các loại cây khác trong họ cà chua (Solanaceae), chẳng hạn như cà tím và ớt, nên không nên trồng lại cây cà chua với các loại cây họ cà trong ít nhất một năm. Một số loại cỏ dại xâm chiếm khu vườn cũng thuộc cùng họ, đây là một lý do khác để giữ cho khu vườn không có cỏ dại. Bào tử nấm có thể vẫn còn trong đất để lây nhiễm cho cây vào năm sau. Việc phủ lớp mùn cho khu vườn giúp tạo ra một rào cản giữa bề mặt đất và quả để giảm nhiễm trùng.

Một số loài côn trùng ăn quả chín, chẳng hạn như bọ chân lá và bọ hôi. Việc ăn của chúng làm thủng vỏ quả và tạo điều kiện cho nấm xâm nhập.

Thu hoạch quả cà chua hàng ngày ngay khi chúng chín. Loại bỏ và tiêu hủy các mảnh vụn của cây trồng ngay khi cây trồng đã ra quả. Không thêm mảnh vụn vào phân trộn.

Thuốc xịt diệt nấm có thể giúp giảm bệnh. Các sản phẩm có chứa mancozeb hoặc chlorothalonil có thể được phun hàng tuần để giảm nhiễm trùng. Thực hiện theo hướng dẫn trên nhãn. Có thời gian chờ năm ngày giữa thời điểm phun và hái nếu sử dụng mancozeb và thời gian chờ một ngày để sử dụng chlorothalonil. Xem Bảng 1 để biết ví dụ về các sản phẩm có chứa thành phần hoạt tính này.

Bệnh héo rũ do nấm Fusarium

Đây là một căn bệnh thời tiết ấm áp do nấm Fusarium oxysporum gây ra. Dấu hiệu đầu tiên của bệnh ở những cây nhỏ là lá dưới rủ xuống và héo úa, mất màu xanh, sau đó là cây héo và chết. Thường thì lá chỉ ở một bên thân cây lúc đầu chuyển sang màu vàng óng. Thân cây héo không bị thối mềm, nhưng khi cắt theo chiều dọc, thân dưới sẽ có mạch dẫn nước chuyển sang màu nâu sẫm. Nấm có trong đất và lan truyền từ rễ lên hệ thống dẫn nước của thân cây. Tắc nghẽn mạch dẫn nước là lý do chính gây héo úa. Sự xâm nhập xảy ra thông qua các vết thương ở rễ mọc qua đất bị nhiễm bệnh. Sự lây lan xa là thông qua hạt giống và cây con.

Phòng ngừa & Điều trị: Để kiểm soát, hãy trồng cây trên đất không có mầm bệnh, sử dụng cây giống không có bệnh và chỉ trồng các giống có khả năng kháng ít nhất với chủng 1 và 2 của bệnh héo rũ do nấm Fusarium (được biểu thị bằng FF theo sau tên giống cà chua). Một số giống mới hơn có khả năng kháng với chủng 1, 2 và 3 và được liệt kê trong Bảng 4. Nâng độ pH của đất lên 6,5 – 7,0 và sử dụng nitơ nitrat (như trong canxi nitrat) thay vì nitơ amoniac (như trong 5-10-10, 10-10-10 hoặc 34-0-0) sẽ làm chậm quá trình phát triển của bệnh. Không có biện pháp kiểm soát hóa học nào khả thi.

Sclerotia và sợi nấm của Athelia rolfsii (đồng nghĩa Sclerotium rolfsii)
 

Bệnh loét thân

Nấm Athelia rolfsii (trước đây gọi là Sclerotium rolfsii) gây ra căn bệnh này. Triệu chứng đầu tiên là lá rủ xuống gợi ý về các bệnh héo khác. Trên thân cây, một vết thối khô màu nâu phát triển gần đường đất. Có thể nhìn thấy sự phát triển của nấm màu trắng với các hạch nấm có kích thước bằng hạt cải màu nâu. Tổn thương thân cây phát triển nhanh chóng, bao quanh thân cây và dẫn đến héo đột ngột và vĩnh viễn ở tất cả các bộ phận trên mặt đất. Thường thì, một lớp nấm màu trắng bao phủ các tổn thương. Nấm cũng có thể tấn công quả ở những nơi chúng chạm đất.

Nấm có thể tồn tại nhiều năm trong đất và mảnh vụn thực vật. Nó phát triển mạnh trong điều kiện ẩm ướt và nhiệt độ cao.

Phòng ngừa & Điều trị: Luân canh cây trồng với các loại cây cỏ không dễ bị nhiễm bệnh và loại bỏ tàn dư thực vật ngay sau khi thu hoạch sẽ giúp kiểm soát bệnh. Không trồng cà chua sau đậu, ớt hoặc cà tím. Có thể bón canxi nitrat khi cấy ghép.

Bệnh cây con (Thối rữa)

Nấm Pythium và Rhizoctonia gây ra hiện tượng chết cây con của cây cà chua. Cây con không thể mọc ra khỏi đất trong nhà kính hoặc cây con nhỏ sẽ héo và chết ngay sau khi mọc hoặc cấy ghép. Những cây sống sót có những vùng bị ngập nước trên thân cây gần với đường đất.

Phòng ngừa & Điều trị: Bệnh thối rễ thường xảy ra ở những cây trồng quá sớm vào mùa xuân. Nấm hoạt động mạnh hơn ở đất mát, ẩm và giàu dinh dưỡng. Để phòng ngừa bệnh thối rễ, hãy thực hiện các biện pháp phòng ngừa sau:

  • Gieo hạt giống trong nhà bằng hỗn hợp đất đã khử trùng và sử dụng thùng chứa mới hoặc sạch.
  • Không gieo hạt giống trong đất có hàm lượng nitơ cao. Bổ sung phân đạm sau khi cây con đã mọc lá thật đầu tiên.
  • Để bề mặt đất khô giữa các lần tưới nước.

Bệnh héo đốm cà chua

Virus đốm héo cà chua (TSWV) lây lan qua các loài côn trùng nhỏ gọi là rệp, chúng nhiễm virus bằng cách ăn một trong nhiều loại cỏ dại hoặc cây cảnh bị nhiễm bệnh, sau đó lây lan sang cây cà chua đang phát triển. Vài tuần sau khi cấy cây cà chua vào vườn, những cây ngẫu nhiên có thể còi cọc, và lá non có thể có đốm màu đồng hoặc đen hoặc có gân màu tím nổi bật. Thường thì tán lá phía trên sẽ bị xoắn và cong khi các vùng màu đồng mở rộng. Quả có thể có đốm vàng. Cây non có thể héo và chết, nhưng cây già có thể sống sót và cho quả đổi màu, có thể không chín hoàn toàn.

Phòng ngừa & Điều trị: Loại bỏ cỏ dại trong vườn là bước đầu tiên để giảm nguy cơ mắc TSWV. Việc cắt cỏ và cỏ dại ở những khu vực xung quanh vườn có thể làm giảm sự lây lan của rệp sang các cây dễ bị bệnh trong vườn. Cỏ dại trong khu vườn vào mùa đông có thể chứa cả rệp và vi-rút. Để phòng ngừa tốt nhất, hãy loại bỏ các mảnh vụn cây trồng cũ, cày xới, sau đó phủ lớp mùn cho khu vườn trong mùa đông để giữ cỏ dại và rệp ở mức thấp trong năm tiếp theo.

Triệu chứng TSWV trên lá cà chua.
 

Triệu chứng của TTSWV trên quả cà chua.
 

Cây nho bị nhiễm TSWV sẽ cho ra quả đổi màu và có thể không chín hoàn toàn.
 

Lớp phủ phản quang (màu nhôm hoặc màu bạc) bên dưới cây cà chua có thể làm giảm số lượng rệp đến và ăn cây. Nếu không có lớp phủ phản quang, hãy sơn lớp phủ nhựa màu đen thành màu bạc trước khi cấy cà chua.

Không có cách chữa trị cho cây bị TSWV. Việc cắt tỉa hoặc loại bỏ ngay những cây bị nhiễm bệnh khỏi vườn có thể giúp giảm tỷ lệ mắc bệnh ở những cây khác. Tuy nhiên, việc bọ trĩ ăn có thể truyền vi-rút cho cây trong vòng vài phút. Do thời gian lây nhiễm nhanh như vậy, thuốc xịt thuốc trừ sâu có thể không có tác dụng gì đối với người làm vườn tại nhà.

Hạt giống của một số giống cà chua kháng TSWV có sẵn tại các công ty hạt giống đặt hàng qua thư. Các giống này có khả năng kháng nhưng không hoàn toàn miễn dịch. Chúng có thể nhiễm vi-rút, nhưng năng suất và chất lượng quả có thể vẫn chấp nhận được. Hãy tìm các giống có khả năng kháng nếu đây từng là vấn đề trong quá khứ. Xem Bảng 5 bên dưới để biết các giống kháng TSWV được khuyến nghị.

Lá xoăn vàng do virus

Cây cà chua bị nhiễm virus xoăn lá vàng cà chua.
 

Virus xoăn vàng lá cà chua (TYLCV) không lây truyền qua hạt giống nhưng được truyền qua ruồi trắng. Bệnh này cực kỳ gây hại cho năng suất quả ở cả cây cà chua và cây ớt. Ruồi trắng có thể mang bệnh vào vườn từ các loại cỏ dại bị nhiễm bệnh gần đó, chẳng hạn như nhiều loại cây họ cà và cây họ đậu. Sau khi bị nhiễm bệnh, cây cà chua có thể không có triệu chứng trong vòng 2 đến 3 tuần.

Các triệu chứng ở cây cà chua là lá cong lên, mép lá vàng (vàng lá), lá nhỏ hơn bình thường, cây còi cọc và rụng hoa. Nếu cây cà chua bị nhiễm bệnh vào giai đoạn đầu phát triển, có thể không có quả. Cây bị nhiễm bệnh có thể xuất hiện ngẫu nhiên khắp vườn. Cây ớt cũng có thể bị nhiễm bệnh, nhưng sẽ không biểu hiện triệu chứng.

Phòng ngừa & Điều trị: Loại bỏ những cây có triệu chứng ban đầu có thể làm chậm sự lây lan của bệnh. Những cây bị nhiễm bệnh (bị nhổ bỏ) phải được đóng bao ngay lập tức để ngăn chặn sự lây lan của ruồi trắng ăn những cây đó. Kiểm soát cỏ dại trong và xung quanh khu vườn, vì chúng có thể là vật chủ thay thế cho ruồi trắng. Có thể sử dụng lớp phủ phản quang (màu nhôm hoặc màu bạc) trên các hàng để giảm lượng ruồi trắng ăn.

Xịt dầu làm vườn hoặc dầu cải nồng độ thấp sẽ có tác dụng xua đuổi ruồi trắng, giảm lượng thức ăn và khả năng lây truyền vi-rút. Sử dụng bình xịt dầu 0,25 đến 0,5% (2 đến 4 thìa cà phê dầu làm vườn hoặc dầu cải & một vài giọt xà phòng rửa chén cho mỗi gallon nước) hàng tuần. Ví dụ về các sản phẩm có chứa dầu làm vườn là:

Dầu xịt Bonide All Seasons cô đặc

  • Xịt dầu làm vườn Ferti-lome
  • Dầu làm vườn Monterey cô đặc
  • Dầu làm vườn Southern Ag Parafine
  • Dầu cô đặc làm vườn Summit Year Round

Vào cuối mùa, loại bỏ tất cả các cây dễ bị nhiễm bệnh và đốt hoặc vứt bỏ chúng. Xem Bảng 6 để biết các giống cà chua có khả năng kháng vi -rút xoăn vàng lá cà chua.

Các loại virus khác

Các loại virus khác nhau gây ra các triệu chứng khác nhau trên cà chua. Các triệu chứng nhiễm virus có thể xuất hiện dưới dạng đốm xanh nhạt và đậm trên lá. Virus khảm thuốc lá (TMV) gây ra đốm trên lá già và có thể gây dị dạng lá chét, có thể có hình dạng giống như sợi dây giày.

Virus có khả năng lây nhiễm cao và dễ dàng lây truyền bằng bất kỳ phương tiện nào đưa một lượng nhỏ nhựa từ cây bị nhiễm sang cây khỏe mạnh.

Phòng ngừa & Điều trị: Không có biện pháp kiểm soát hóa học nào đối với vi-rút. Loại bỏ và tiêu hủy cây bị nhiễm bệnh ngay lập tức. Rửa tay kỹ sau khi hút thuốc (Vi-rút khảm thuốc lá có thể có trong một số loại thuốc lá nhất định) và trước khi làm việc trong vườn. Loại bỏ cỏ dại trong và gần vườn. Kiểm soát côn trùng (bọ trĩ và ruồi trắng) mang vi-rút).

Luân phiên cà chua với các loại cây họ cải (như bắp cải, bông cải xanh và củ cải). Sử dụng lớp phủ phản quang. Sử dụng các giống cà chua kháng vi-rút. Nhiều giống có khả năng kháng vi-rút khảm thuốc lá (TMV) (chữ T theo sau tên giống), chẳng hạn như Bush Celebrity, Bush Early Girl, Jetsetter, Big Beef, Celebrity, Sweet Cluster, Sweet Million (cherry) và Super Marzano (paste).

Rễ cà chua bị loét do tuyến trùng rễ (loài Meloidogyne).
 

Tuyến trùng rễ

Tuyến trùng rễ (loài Meloidogyne) là loài giun cực nhỏ sống trong đất và rễ cây. Cây bị ảnh hưởng thường còi cọc, đổi màu và có thể chết. Các nốt sần hoặc u phát triển trên rễ.

Phòng ngừa & Xử lý: Khi chưa có tuyến trùng, hãy di chuyển cây cà chua đến một khu vực khác trong vườn mỗi năm, mua cây không có bệnh, nhổ và vứt bỏ rễ ngay sau khi thu hoạch và sử dụng các giống kháng bệnh (được chỉ định bằng chữ N theo tên giống cà chua). Xem Bảng 7 để biết các giống kháng bệnh tuyến trùng rễ.

Khi có tuyến trùng nút rễ, hãy di dời khu vườn đến khu vực không có tuyến trùng. Sử dụng các giống cà chua kháng tuyến trùng. Thiết lập hệ thống luân canh sử dụng các giống cúc vạn thọ Tangerine, Petite Gold hoặc Petite Harmony, giúp giảm quần thể tuyến trùng nút rễ trong đất.

Rối loạn sinh lý

Triệu chứng thối đầu hoa trên quả cà chua.
 

Thối đầu hoa: Thối đầu hoa là một rối loạn sinh lý của cà chua. Triệu chứng là các đốm úng nước ở đầu hoa của quả. Các đốm này to ra và chuyển sang màu đen. Nhiễm trùng thứ cấp do các sinh vật gây thối thường xảy ra sau đó.

Nguyên nhân của chứng rối loạn này là do thiếu canxi trong quả đang phát triển. Độ ẩm thay đổi đột ngột, thời tiết mưa hoặc nhiều mây với độ ẩm cao, nhiệt độ mát mẻ, đất không đủ canxi, cắt tỉa rễ từ các vụ canh tác gần đó và bón quá nhiều nitơ, kali hoặc magi

BÌNH LUẬN
UP ẢNH
0 Bình luận

ĐỌC THÊM

Giao hàng hỏa tốc
          trong 90 phút Giao hàng hỏa tốc trong 90 phút
Thanh toán linh hoạt tiền
          mặt, visa / master, trả góp Thanh toán linh hoạt tiền mặt, visa / master, trả góp
Trải nghiệm sản phẩm
          tại nhàTrải nghiệm sản phẩm tại nhà
Lỗi đổi tại nhà trong
          1 ngàyLỗi đổi tại nhà trong 1 ngày
Hổ trợ suốt thời gian sử dụngHổ trợ suốt thời gian sử dụng
Hotline: 0869354384
Bình luận Gửi ảnh

Trả lời