Trồng dưa leo: Những điều cần biết khi bắt đầu

Ăn dưa chuột tươi và tự trồng tại nhà vào giữa mùa hè là một niềm vui dễ dàng đạt được nếu có bí quyết và cách chăm sóc phù hợp. Dưa chuột (Cucumis sativus) có thể được trồng trong nhà kính hoặc nơi ấm áp trong vườn hoặc sân trong của bạn và nếu được chăm sóc đúng cách, có thể tạo ra những trái ngon để bạn và gia đình thưởng thức suốt cả mùa.

Những điều cần viết khi trồng dưa leo

Khi nào nên trồng dưa chuột?

Dưa chuột là loại cây trồng vào mùa hè, có thể thu hoạch quả trong sau 5-6 tuần kể từ khi gieo, khi được trồng trong điều kiện thích hợp. Với những giống thích hợp để trồng trong nhà hoặc ngoài trời, nhà kính không thực sự cần thiết để trồng dưa chuột. Dưa chuột có thể được gieo ngoài trời vào đầu mùa hè, nhưng chỉ sau khi nguy cơ sương giá đã qua, thường là vào khoảng tháng 5 đến tháng 6 tùy thuộc vào nơi bạn sống.

Dưa chuột là loại cây mềm, vì vậy hãy trồng chúng bên ngoài từ tháng 8 trở đến tháng 2 năm sau, khi nền nhiệt đã trở nên mát mẻ hơn.

Trồng dưa chuột ở đâu?

Dưa chuột là loại cây ưa nắng và nhiệt nên thích được trồng trong nhà kính hoặc ở nơi có mái che hướng về phía Nam hoặc Tây. Dưa chuột thích độ ẩm cao, đó là lý do tại sao chúng thường được trồng trong nhà kính và chúng cũng thích đất màu mỡ, thoát nước tốt.

Nếu trồng dưa chuột trực tiếp ngoài trời hoặc trong rãnh đất bên trong nhà kính, tốt nhất nên bón thêm một ít phân chuồng hoai mục hoặc phân hữu cơ làm vườn vào khu vực trồng trước khi gieo hạt để tăng cường độ phì nhiêu hoặc bón phân dạng hạt tan chậm.

Mẹo : Để tăng cường sức khỏe của cây và đất cũng như giúp ngăn ngừa bất kỳ bệnh tật nào, không nên trồng dưa chuột ở cùng một vị trí từ năm này sang năm khác mà nên thực hiện luân canh cây trồng theo chu kỳ tối thiểu 3 năm.

Bạn có thể mua cây giống dưa chuột sẵn sàng để trồng từ hầu hết các trung tâm vườn, nhưng trồng dưa chuột từ hạt thực sự không quá khó, điều bạn cần là sự tỉ mỉ.

Gieo hạt dưa chuột

Hạt dưa chuột có rất nhiều loại , với các loại quả màu xanh đặc trưng có kích thước từ nhỏ đến lớn, thậm chí có loại màu vàng khá đặc biệt như dưa leo chanh. Khi trồng dưa chuột từ hạt, đất cần để gieo khác với đất để trồng. Để nảy mầm, hạt dưa chuột cần được gieo trên giá thể tơi xốp, thoát nước tốt và lượng dinh dưỡng ở mức thấp.

Để gieo hạt dưa chuột trong nhà, hãy đổ phân trộn cây giống vào khay đựng hạt giống hoặc khay mô-đun hoặc chậu nhỏ và gieo hạt dọc theo các cạnh của chúng ở độ sâu 1 – 2 cm. Giêng nươc. Nếu sử dụng khay hoặc chậu module, hạt có thể được gieo riêng lẻ hoặc theo cặp. Đối với cặp, tỉa mỏng cây con yếu nhất sau khi nảy mầm. Đặt trong máy gieo hạt hoặc trên bậu cửa sổ có nắng ở nhiệt độ tối thiểu 20°C và giữ ẩm cho đất.

Hạt dưa chuột thường nảy mầm trong vòng 7 – 10 ngày và có thể trồng tiếp cho đến khi có ít nhất hai lá thật trước khi được nhổ vào chậu 9 cm chứa đầy phân trộn bầu giàu dinh dưỡng.

Nếu muốn gieo hạt dưa chuột trực tiếp xuống luống vườn, bạn có thể thực hiện từ tháng 6 trở đi. Đầu tiên, loại bỏ cỏ dại, đá và cào thật kỹ để chuẩn bị đất đã được làm giàu trước đó. Gieo hạt dưa chuột ở độ sâu 1 – 2 cm, chừa khoảng cách giữa các hạt 60 cm để có đủ chỗ cho cây phát triển.

Nếu dự báo thời tiết lạnh hoặc nhiệt độ ban đêm bắt đầu giảm xuống, hãy sử dụng một chiếc áo choàng hoặc một lớp lông cừu để che chắn cây con và đất khỏi các tác nhân.

Cây dưa chuột đã sẵn sàng để trồng trong nhà kính khi chúng có ít nhất 3-4 lá và hệ thống rễ khỏe. Trong khi đó, khi trồng dưa chuột trên luống, hãy để cây con lớn hơn một chút và cứng cáp hơn trước khi cứng cây dần rồi đem trồng ngoài trời tùy thuộc vào thời tiết.

Khi nói đến cách trồng dưa chuột, điều quan trọng là chúng phải có đủ không gian để phát triển và có đủ không khí lưu thông giữa chúng để ngăn ngừa bệnh tật . Trồng dưa chuột theo chiều dọc sẽ nâng chúng lên khỏi mặt đất, điều này không chỉ cải thiện luồng không khí giữa các cây mà còn tiết kiệm không gian. Khoảng cách lý tưởng cho các cây dưa chuột là 60 cm đối với những cây dưa chuột mọc thẳng đứng và 90 – 100 cm đối với những cây mọc dọc theo mặt đất.

Để trồng dưa chuột, hãy nhẹ nhàng lấy chúng ra khỏi chậu hiện tại và đặt vào hố đào sẵn ở cùng độ sâu như khi trồng trước đó. Tưới nước thật kỹ. Chèn một giá đỡ nếu cây mọc thẳng đứng, chú ý không làm tổn thương rễ. Có hai kiểu giá đỡ chính cho cây dưa chuột trồng thẳng đứng: Buộc thân chính vào gậy hoặc cọc hoặc đặt giàn dưa chuột bên cạnh cây một cách cẩn thận để cây có thể vươn dài ra.

Giữ ẩm cho đất và bón phân bằng phân bón tan chậm hoặc phân lỏng để đảm bảo thu hoạch dưa chuột bội thu trong những tháng hè. Đọc bài viết chuyên môn của chúng tôi để biết thêm lời khuyên về cách cho cây dưa chuột của bạn ăn trong mùa sinh trưởng.

BÌNH LUẬN
UP ẢNH
0 Bình luận

ĐỌC THÊM

Giao hàng hỏa tốc
     trong 90 phút Giao hàng hỏa tốc trong 90 phút
Thanh toán linh hoạt tiền
     mặt, visa / master, trả góp Thanh toán linh hoạt tiền mặt, visa / master, trả góp
Trải nghiệm sản phẩm
     tại nhàTrải nghiệm sản phẩm tại nhà
Lỗi đổi tại nhà trong
     1 ngàyLỗi đổi tại nhà trong 1 ngày
Hổ trợ suốt thời gian sử dụngHổ trợ suốt thời gian sử dụng
Hotline: 0869354384
Bình luận Gửi ảnh

Trả lời