Các bệnh thường gặp ở dưa leo và cách phòng tránh

Các vấn đề về cây dưa chuột có thể khó xác định, vì chúng có thể mắc một số bệnh khác nhau có thể phá hủy toàn bộ vụ thu hoạch nếu chúng phát triển. Tuy nhiên, có những biện pháp phòng ngừa có thể giúp cây dưa chuột khỏe mạnh và cho ra những quả ngon.

Có thể áp dụng nhiều biện pháp khác nhau để ngăn ngừa bệnh dưa chuột 

Dưa chuột ( Cucumis sativus ) là một phần của họ Cucurbitaceae, cùng với các loại bí, bầu và dưa khác. Thật không may, nếu bệnh tấn công, thường có rất ít hoặc không có phương pháp điều trị nào dành cho người làm vườn tại nhà, vì vậy các biện pháp phòng ngừa là rất quan trọng để duy trì sức khỏe của cây.

Các bệnh thường gặp nhất ở dưa chuột

Bệnh dưa chuột là do vi khuẩn, nấm hoặc vi-rút gây ra. Cây dưa chuột dễ bị nhiễm bệnh hơn khi trồng trong nhà kính ẩm ướt vì luồng không khí bị hạn chế. Điều này thật không may cho những người làm vườn ở Anh vì khí hậu của chúng tôi ủng hộ việc trồng dưa chuột trong nhà kính.

Một số bệnh dưa chuột phổ biến nhất bao gồm:

 • Bệnh héo dưa chuột
 • Thối dưa chuột
 • Bệnh thán thư dưa chuột
 • Bệnh phấn trắng
 • Virus khảm dưa chuột (CSV)
 • Mốc xám

Rất may, các giống dưa chuột mới đã được lai tạo có khả năng kháng các loại bệnh này tốt hơn, điều này sẽ giúp bạn quyết định nên trồng loại dưa chuột nào.

Có lẽ vấn đề phổ biến nhất khi trồng dưa chuột là sự xuất hiện của nấm mốc. Đọc bài viết chuyên sâu của chúng tôi về cách xử lý và ngăn ngừa nấm mốc trên lá dưa chuột .

Bệnh phấn trắng có lẽ là bệnh phổ biến nhất ở dưa chuột

Bệnh héo dưa chuột

Có một số loại bệnh héo khác nhau có thể ảnh hưởng đến dưa chuột. May mắn thay, chúng tương đối hiếm ở Vương quốc Anh. Loại có khả năng xảy ra nhiều nhất là bệnh héo verticillium ( Verticillium albo-atrum) . Bệnh héo Verticillium là một loại bệnh nấm có trong đất có thể ảnh hưởng đến một số loại cây ăn quả, rau và cây cảnh, bao gồm cả dưa chuột. Bệnh này xâm nhập qua hệ thống rễ của chúng.

Thường xảy ra đột ngột và không có cảnh báo, nấm Verticillium chặn các kênh dẫn nước bên trong cây và giải phóng độc tố. Điều này khiến lá dưa chuột chuyển sang màu vàng, khô, héo và cuối cùng là chết. Bệnh héo Verticillium thường ảnh hưởng đến các lá phía dưới của cây dưa chuột trước, nếu phát hiện ra thì đó là dấu hiệu tốt cho thấy bệnh đã xuất hiện.

Hiện tại, không có cách nào để điều trị bệnh dưa chuột do nấm này. Nếu nghi ngờ bị héo, bất kỳ cây bị bệnh nào và đất trồng chúng đều cần phải được loại bỏ và tiêu hủy, thay vì thêm vào hệ thống phân trộn tại nhà.

Các biện pháp phòng ngừa bệnh héo dưa chuột có thể bao gồm trồng các giống dưa chuột có khả năng kháng bệnh tốt và thực hành vệ sinh dụng cụ tốt. Vệ sinh và khử trùng dụng cụ làm vườn thường xuyên. Một cách hiệu quả khác để phòng ngừa bệnh héo dưa chuột là ghép dưa chuột trên gốc ghép kháng bệnh, chẳng hạn như bầu lá sung ( Cucurbita ficifolia ).

Bệnh héo dưa chuột có thể khiến lá chuyển sang màu vàng, héo và chết trở lại

Thối dưa chuột

Bệnh thối dưa chuột có thể ảnh hưởng đến nhiều bộ phận khác nhau của cây dưa chuột, từ rễ (thối rễ) đến thân (thối gốc).

Thối rễ bao gồm một số bệnh nấm nhắm vào rễ cây dưa chuột, tệ nhất là thối rễ đen ( Phomopsis sclerotioides) . Bệnh này thường xảy ra vào cuối mùa sinh trưởng, dấu hiệu rõ ràng khi kiểm tra là héo nhanh cũng như các tổn thương màu nâu và đen trên rễ.

Do hiện tại không có biện pháp kiểm soát nào nên phải loại bỏ và tiêu hủy những cây bị nhiễm bệnh cùng với đất trồng chúng. Các biện pháp phòng ngừa bao gồm trồng dưa chuột trong phân trộn mới mỗi năm, luân canh cây trồng nếu trồng ngoài trời và tưới nước đúng cách trong suốt mùa.

Bệnh thán thư dưa chuột

Bệnh thán thư là một loại bệnh do nấm không chỉ ảnh hưởng đến dưa chuột mà còn ảnh hưởng đến các loại bầu bí và đậu khác ( Phaseolus ). Do nấm Colletotrichum gây ra , các triệu chứng bao gồm các đốm và vết nhỏ màu nâu trên lá, phát triển nhanh về kích thước và phát triển thành viền màu vàng, cũng như nấm mốc màu hồng phát triển trên thân và cuống. Bệnh thán thư có thể lây lan qua hạt giống bị nhiễm bệnh và bào tử trong không khí và được thúc đẩy bởi điều kiện ấm áp và ẩm ướt, chẳng hạn như khi trồng trong nhà kính, nhưng nó cũng có thể ảnh hưởng đến các cây trồng ngoài trời.

Giống như hầu hết các bệnh trên dưa chuột, không có cách điều trị và nếu phát hiện ra, cây cần phải bị tiêu hủy. Để phòng ngừa bệnh thán thư, nên luân canh cây trồng, vệ sinh cây trồng tốt và tăng cường thông gió cho cây trồng trong nhà.

Bệnh sclerotinia dưa chuột

Bệnh Sclerotinia là một loại bệnh nấm khác có thể gây ra vấn đề khi trồng dưa chuột. Ảnh hưởng đến cả cây rau và cây cảnh, nấm Sclerotinia không may có thể sống trong đất trong thời gian dài.

Bệnh sclerotinia có thể khiến cây dưa chuột nhanh chóng bị hư hỏng với các triệu chứng bao gồm lá chuyển sang màu vàng, héo, thân cây thối và một chất trắng xốp hình thành trên thân và quả. Để ngăn ngừa bệnh sclerotinia ở dưa chuột, hãy trồng dưa chuột trong phân trộn mới mỗi năm, vì hiện tại không có cách khắc phục và cây bị nhiễm bệnh phải bị tiêu hủy.

Bệnh Sclerotinia có thể khiến quả phát triển một chất trắng xốp 

Virus khảm dưa chuột

Virus khảm dưa chuột là một loại bệnh do virus phổ biến có thể ảnh hưởng không chỉ đến dưa chuột và bầu bí mà còn cả rau bina ( Spinacia oleracea ), rau diếp ( Lactuca sativa ) và một số cây cảnh. Các triệu chứng bao gồm lá dưa chuột bị biến dạng và chuyển sang màu vàng với hoa văn khảm và giảm sinh trưởng của cây, dẫn đến giảm năng suất và quả bị biến dạng.

Virus Mosaic thường lây lan qua côn trùng, đặc biệt là rệp . Tuy nhiên, nó cũng có thể lây truyền qua các dụng cụ làm vườn bị nhiễm bệnh và sau khi xử lý các cây dưa chuột khác có virus.

Không có biện pháp kiểm soát hóa học nào có thể xử lý virus khảm, bất kỳ cây nào bị nhiễm bệnh đều phải bị tiêu hủy hoàn toàn. Các cách để ngăn ngừa virus khảm dưa chuột bao gồm trồng các giống kháng bệnh, kiểm soát quần thể rệp, tưới nước vào gốc cây và thực hành vệ sinh vườn tốt.

Bệnh khảm dưa chuột thường lây lan qua rệp

Mốc xám dưa chuột

Nấm mốc xám (Botrytis cinerea ) là một loại bệnh nấm phổ biến có thể ảnh hưởng đến nhiều loại cây, bao gồm cả dưa chuột. Bệnh này thường ảnh hưởng đến những cây đang gặp khó khăn hoặc xâm nhập qua vết thương, nhưng độ ẩm cao trong nhà kính hoặc mùa mưa có thể làm tăng khả năng mắc bệnh.

Các triệu chứng chính bao gồm nấm mốc xám nâu trên thân, cuống và quả, thường xảy ra sau khi cắt tỉa dưa chuột và gây chết cây ở phía trên vùng bị nhiễm bệnh. Không có loại thuốc diệt nấm nào được chấp thuận để người làm vườn tại nhà sử dụng chống lại nấm mốc dưa chuột, nên lựa chọn duy nhất là loại bỏ và tiêu hủy những cây bị ảnh hưởng.

Phòng ngừa là chìa khóa trong cuộc chiến chống nấm mốc xám, đặc biệt là đối với cây trồng trong nhà. Để ngăn ngừa nấm mốc xám, hãy loại bỏ tất cả các vật liệu chết và thối rữa và bón phân cho cây dưa chuột thường xuyên để giữ cho chúng được nuôi dưỡng tốt và khỏe mạnh. Ngoài ra, hãy cải thiện lưu thông không khí, giảm độ ẩm và tránh làm ướt lá khi tưới nước.

Nấm mốc xám có thể ảnh hưởng đến thân và quả dưa chuột

Bệnh dưa chuột, nếu chúng phát triển, có thể xóa sổ toàn bộ vụ mùa, vì vậy thực hiện các biện pháp phòng ngừa là một phần quan trọng trong việc giữ cho cây dưa chuột khỏe mạnh. Chọn đúng vị trí để trồng dưa chuột cũng có thể giúp ngăn ngừa bệnh.

 

BÌNH LUẬN
UP ẢNH
0 Bình luận

ĐỌC THÊM

Giao hàng hỏa tốc
     trong 90 phút Giao hàng hỏa tốc trong 90 phút
Thanh toán linh hoạt tiền
     mặt, visa / master, trả góp Thanh toán linh hoạt tiền mặt, visa / master, trả góp
Trải nghiệm sản phẩm
     tại nhàTrải nghiệm sản phẩm tại nhà
Lỗi đổi tại nhà trong
     1 ngàyLỗi đổi tại nhà trong 1 ngày
Hổ trợ suốt thời gian sử dụngHổ trợ suốt thời gian sử dụng
Hotline: 0869354384
Bình luận Gửi ảnh

Trả lời