Chi tiết cách chọn giống và kỹ thuật trồng măng tây đạt hiệu quả tốt nhất!

Rất nhiều khách hàng có nhu cầu trồng măng tây nhưng lại thiếu kinh nghiệm trong việc chọn giống cũng như kỹ thuật trồng. Trong bài viết này, chuyên gia tại Thuỷ canh SkyFarm Việt Nam sẽ hướng dẫn chi tiết cách chọn giống măng tây cũng như tư vấn A – Z kỹ thuật trồng măng tây đạt năng suất tốt nhất. Nếu các bạn đang quan tâm tới vấn đề này thì đừng bỏ lỡ nhé.

I - Đặc điểm sinh trưởng và phát triển của măng tây

Măng tây là loại rau dinh dưỡng có nguồn gốc từ các nước châu Âu và hiện đã được nhập về trồng phổ biến tại Việt Nam. Đây là loại cây rau có khả năng chịu hạn tốt, phù hợp sinh trưởng và phát triển ở nền khí hậu nhiệt đới của nước ta.

Cách chọn giống măng tây phù hợp

Măng tây sinh trưởng tốt nhất ở vùng nhiệt độ từ 15 – 30 độ C.

Theo nghiên cứu thực tiễn từ các chuyên gia nông nghiệp, măng tây sinh trưởng tốt nhất ở vùng nhiệt độ từ 15 – 30 độ C. Tuy nhiên, với những tiến bộ trong chọn giống cũng như cải tiến kỹ thuật, hiện măng tây hoàn toàn có thể trồng được ở những vùng có nhiệt độ trung bình năm cao hoặc thấp hơn.

Ngoài ra, khi chọn đất trồng măng tây, các bạn nên lựa chọn loại đất phù sa, đất đỏ, thịt nhẹ có cát pha hoặc loại đất nhiều mùn giàu chất hữu cơ. Cùng với đó nên xử lý đất trước khi trồng bằng các phương pháp như cày bừa kỹ, phơi ải, nhặt cỏ hay xử lý nấm bệnh, san bằng đất. Điều này sẽ giúp măng tây có điều kiện sinh trưởng và phát triển tốt nhất.

II – Tư vấn cách chọn giống măng tây phù hợp

Để có được mùa vụ măng tây tốt, bên cạnh việc am hiểu kỹ thuật thì người trồng cũng cần lựa chọn được giống măng tây phù hợp.

1.Các loại giống măng tây phổ biến hiện nay

Hiện trên thị trường có nhiều giống măng tây với đủ chủng loại nhập khẩu từ các nước.  Tuy nhiên, theo khuyến cáo của các chuyên gia nông nghiệp, trước khi gieo trồng măng tây, các bạn nên tìm hiểu đặc tính của từng loại giống để đưa ra lựa chọn phù hợp cho điều kiện đất trồng và khí hậu.

Các loại măng tây tốt nhất hiện nay

Trên thị trường hiện có rất nhiều các loại măng tây khác nhau. 

Dưới đây là một số loại giống măng tây phổ biến hiện nay được đánh giá mang tới hiệu quả gieo trồng tốt các bạn có thể tham khảo.

1.1. Giống măng tây xanh Deluxe F1

+ Thích hợp với khí hậu ôn đới, ấm áp và mát mẻ

+ Giống măng tây đực, mùa sớm

+ Măng thẳng, ít cong

+ Khả năng chống rỉ, fusarium và nhiều chứng bệnh lan truyền khác.

1.2 . Hạt giống măng tây xanh Atlas F1

+ Thu hoạch sớm, chu kỳ 6-8 tháng khi gieo hạt

+ Có thích thước lớn với búp màu xanh và tím nhẹ ở đầu

+ Phù hợp với khí hậu nóng và ấm

+ Chịu được bệnh nấm fusarium, rỉ sét và cercospora

+ Cây măng thẳng đều, hình tròn trụ

1.3. Giống măng tây Purple Passion  F1 chuẩn

+ Dòng lai công nghệ cao

+ Cây mẹ hình trụ có độ xoắn nhỏ, hình dáng mảnh khảnh

+ Búp măng xanh có màu tím nhẹ ở đầu búp

+ Thích hợp trồng ở khu vực mát và ấm áp

+ Khả năng chịu nhiệt cao và chịu được nấm bệnh fusarium

1.4. Giống măng tây Walker Deluxe F1 chuẩn

+ Phù hợp với khí hậu ôn đới và mát mẻ

+ Măng tây rất to và có màu hơi tím

+ Năng suất cao

+ Chịu được bệnh gỉ sắt, nấm fusarium, cercospora, và các chứng bệnh lan truyền khác.

1.5. Hạt giống măng tây xanh Grande F1

+ Thu hoạch sớm và kháng bệnh cao

+ Cho năng suất cao nhất là vào cuối thời điểm dưỡng

+ Măng tây rất to, màu xanh lá cây, có màu hơi tím ở trên vảy và chạc

+ Phù hợp với khí hậu nóng, rất nóng và ấm

+ Chịu được nấm bệnh fusarium, rỉ sét và các chứng bệnh lan truyền khác; Miễn dịch với AV II

1.6. giống măng tây xanh UC 157 F1

+ Phù hợp với điều kiện khí hậu nóng trung bình

+ Cho búp măng sớm (khoảng 5 tháng đã cho sản lượng)

+ Chịu được bệnh gỉ sắt, nấm fusarium và các chứng bệnh lan truyền khác

+ Miễn dịch với AV II.

2. Cách chọn hạt giống, cây giống măng tây phù hợp theo từng miền tại Việt Nam

Khí hậu Việt Nam chia thành các vùng khí hậu phức tạp. Trong đó miền Bắc với 4 mùa Xuân – Hạ - Thu – Đông còn miền Nam là 2 mùa mưa và khô. Do đó, việc lựa chọn giống măng tây đôi khi sẽ gặp khó khăn hơn.

Nên chọn giống măng tây chuẩn như thế nào

Tuỳ theo nhiệt độ và khí hậu từng vùng để lựa chọn loại giống phù hợp.

Các bạn có thể lựa chọn loại giống theo từng mùa vụ từng vùng như sau:

+ Tại miền Bắc: Khí hậu nhiệt đới gió mùa phân 4 mùa rõ rệt. Trong đó có 3 thời điểm khắc nghiệt nhất là mùa hè nắng nóng trên 40 độ C, mùa thu thường mưa khá nhiều, mùa đông lạnh giá rét.  Với khí hậu này, có thể lựa chọn 4 loại giống: Duplex F1, Atlas, Purple Passion  F1 chuẩn, Grande F1.

+ Tại miền Nam: Khí hậu phân 2 mùa mưa – nắng rõ rệt, phù hợp để trồng các giống măng tây như UC 157, Atlas, Grande F1,…

 

SkyFarm cung cấp các loại giống măng tây chất lượng. 

products=[1685,1684,1683,1682,1681]

III – Hướng dẫn chi tiết kỹ thuật trồng măng tây

Hiện măng tây có thể trồng được bằng cả hạt giống và cây trồng. Mỗi loại sẽ có kỹ thuật trồng măng tây khác nhau, các bạn có thể tham khảo chi tiết dưới đây.

1.Kỹ thuật trồng măng tây bằng hạt giống

Kỹ thuật trồng măng tây bằng hạt giống được chia theo các giai đoạn cụ thể như sau:

1.1.Cách ngâm hạt

Hạt giống măng tây có vỏ dày, nên trước khi ngâm ủ cần phơi hạt ra nắng trong 2-3 giờ. Sau đó mang ngâm hạt trong nước ấm ở nhiệt độ 40 – 45 độ C khoảng 20 phút, 4 tiếng thay nước 1 lần. Tiếp đó vớt hạt giống ra rửa sạch để loại bỏ bụi bẩn cũng như hạt lép.

Cách ngâm hạt măng tây chuẩn kỹ thuật

Sau khoảng 9 - 12 ngày ủ, hạt giống sẽ nứt nanh.

1.2. Cách ủ hạt măng tây

Ủ hạt là một bước rất quan trọng trong kỹ thuật trồng măng tây.

Nếu ủ hạt với số lượng ít thì có thể ủ hạt trong tấm vải tối màu, nhiệt độ 30 – 40 độ C trong 1 tuần. Lưu ý nên đặt khăn vào khay hay chậu nhựa, tránh gió và ánh sáng trực tiếp. Cứ 12 giờ phun nước ấm 1 lần. Sau 9 - 12 ngày ủ, hạt giống sẽ nứt nanh và chuyển qua giai đoạn chuẩn bị ươm bầu đất.

Trường hợp ủ hạt số lượng lớn có thể ủ trên mặt nền rộng hơn. Nên chọn nơi kín gió, khuất sáng và rải lên mặt nền hay mặt đất một lớp tro hoặc mùn dày 1 – 1.5 cm. Trải lót một tấm lưới lên trên, sau đó lại tiếp tục rải lên đó một lớp tro mỏng. Sau đó rắc hạt giống lên lớp tro này và bên trên phủ một lớp tro trấu dày tầm 1 cm. Trên cùng sẽ phủ thêm một tấm lưới và tưới đều đặn 2 lần/ngày vào sáng và tối.

1.3.Cách làm đất

Trước ngày ươm hạt 10 ngày cần tiến hành bón vôi để diệt sâu bệnh trong đất. Cày xới kỹ và phơi nắng để diệt mầm bệnh trong đất và đồng thời bổ sung phân xanh, mùn mục, phân ure… cho các bầu đất.

1.4. Cách ươm hạt

Đây là công đoạn quan trọng nhất khi trồng cây măng tây nên các bạn cần lưu ý kỹ. Thời gian ươm hạt giống có thể mất từ 2 – 3 tháng và nên ươm trong bầu đất để tránh bị sâu bệnh, côn trùng phá hại.

Quy trình ươm hạt giống, bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

+ Cho đất vào bầu ươm, tưới 1 ít nước để ẩm đất

+ Dùng ngón tay ấn xuống bầu để tạo một lỗ sâu khoảng 1 – 2 cm

+ Đặt hạt giống măng tây đã nứt nanh vào lỗ rồi lấp nhẹ bằng một lớp tro trấu mục hay đất tơi

+ Tưới phun nhẹ trên toàn bộ bầu ươm để cấp ẩm

+ Đục lỗ ở đáy bầu để giúp thoát nước. Sau đó đặt bầu ươm ở nơi có ánh sáng để kích thích hạt nảy mầm.

2.Kỹ thuật trồng măng tây bằng cây giống

Trồng măng tây bằng cây giống giúp các bạn bỏ qua được các bước ủ và ươm hạt giống. Lúc này các bạn cần lưu ý vào việc làm đất cũng như kỹ thuật trồng cây giống.

2.1.Làm đất trồng măng tây

Trước khi tiến hành trồng cây giống măng tây khoảng 2 tháng, cần làm và xử lý đất thật kỹ theo quy trình cách 15 ngày/lần.

kỹ thuật trồng măng tây chuẩn, hiệu quả nhất

Việc làm đất trồng măng tây là công đoạn cực kỳ quan trọng. 

+ Lần 1: Cày đất sâu khoảng 40 – 50 cm. Sau đó làm sạch cỏ, phun thuốc diệt trừ sâu bệnh cỏ mọc và tiếp tục cày xới đất.

+ Lần 2: Sau lần 1 là 15 ngày, tiến hành rải vôi khắp mặt ruộng và cày xới trộn đều vôi vào đất rồi phơi nắng để tiêu diệt mầm bệnh trong đất.

+ Lần 3: Bón lót lần 1 các loại phân chuồng, rơm rạ, tro trấu hay mùn mục, phân hữu cơ tổng hợp…để tăng cường dưỡng chất cho đất.

+ Lần 4: Trước ngày trồng cây giống 15 ngày, tiếp tục cày xới cho đất tơi xốp, dọn cỏ, làm rãnh và lên luống cho đất trồng.

+ Lần 5: Bón lót lần 2 và tiến hành xới đất cho đều, lên luống đất trồng.

Lưu ý rằng, khi làm đất cần làm rãnh thoát nước với độ rộng và sâu khoảng 20 – 30 cm. Cùng với đó là luống lên cao 20 – 30 cm, rộng 1m để tránh tình trạng ngập úng gây hỏng cây.

2.2. Hướng dẫn trồng măng tây bằng cây

+ Bước 1: Đào hố trồng cây với chiều rộng và sâu khoảng 20 – 30 cm, khoảng cách giữa các hố khoảng 40 – 50 cm và hàng cách hàng 1 – 1.5 m.

+ Bước 2: Đặt bầu cây xuống hố đất, lấp kín, đôn chặt gốc.

+ Bước 3: Phủ quanh gốc lớp đất, tro trấu mùn hoặc phân chuồng để bảo vệ và giữ cây măng đứng thẳng. Nên trồng cây vào buổi chiều mát, tránh ánh nắng gay gắt

IV – Hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc măng tây

Sau khi gieo trồng măng tây, để cây sinh trưởng và phát triển tốt, các bạn cần lưu ý chế độ chăm sóc phù hợp.

1.Tưới nước

Vào mùa hè nắng nên tưới nước cho cây từ 2-3 lần, lưu ý tránh tưới sau 5 giờ chiều để không làm ảnh hưởng đến những mầm măng mới nhú. Sau đó phủ rơm rạ hoặc xơ dừa để giữ ẩm.

Còn vào mùa mưa, cần làm rãnh thoát nước để măng không bị ngập úng.

Cách trồng và chăm sóc măng tây hiệu quả nhất

Quá trình chăm sóc măng tây ảnh hưởng trực tiếp tới năng suất.

2.Bón phân

Sau khi trồng măng tây được 15 – 20 ngày, nên bón thúc lần một bằng phức hợp NPK 15 – 15 – 15 pha với nước tưới vào gốc cây. Sau đó vun đất ở gốc

Định kỳ cứ cách 10 – 15 ngày tiếp tục bón thúc phân NPK 16 – 16 – 8 kết hợp với các loại phân bón vi sinh cho đến trước khi thu hoạch tầm 15 ngày.

3. Nhiệt độ

Nhiệt độ thích hợp nhất để măng tây sinh trưởng và phát triển tốt nhất là khoảng 25 – 30 độ C. Cùng với đó, cần cho cây tiếp xúc với ánh nắng mặt trời vì đây là loại cây ưa sáng.

4. Quy trình chăm qua các tháng

+ 1 tháng: Cần cắm cọc có chiều cao từ 1 – 1.5 m ở hai đầu luống, dùng cây cước giăng thành một hàng đôi kẹp lỏng giữa thân cây để cây không bị nghiêng đổ. Tăng thêm phân bón NPK 16 – 16 – 8, phân lân để cấp dinh dưỡng cho cây phát triển. Có thể sử dụng vôi pha nước để phòng trừ sâu bệnh hại cây.

+ 2 tháng: Tỉa những cây nhỏ, còi cọc, cây bị sâu bệnh và để lại mỗi bụi từ 3 – 4 cây mẹ.

+ 3 tháng: Giăng thêm hàng dây tùy theo độ cao của cây, tiến hành vun đất cao ở gốc cây để bảo vệ rễ và lên luống cao so với mặt đất 60 – 80cm tránh ngập úng.

+ 4 – 5 tháng: Tỉa bỏ cây già, cây còi, làm sạch cỏ và vun xới ở phần gốc. Chỉ giữ lại 4 – 6 cây mẹ khỏe và tiến hành bón thúc bằng phân NPK 16-12-8-11+TE vào gốc cây măng tây để kích thích mọc cây con mới.

+ 6 – 9 tháng: Cắt ngọn cho các cây mẹ, chỉ để cao khoảng 1 – 1.2 m nhằm tập trung trổ măng con. Lưu ý vun xới gốc cây, bón thúc thêm phân chuồng để cung cấp dưỡng chất cho cây mẹ đẻ nhiều măng non.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết về cách chọn giống măng tây cũng như kỹ thuật trồng và chăm sóc cây măng tây. Hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích bạn có thể tham khảo trước khi trồng loại cây này. Đừng quên theo dõi Thuỷ canh SkyFarm để cập nhật thêm những bài viết hay về các loại măng tây cũng như phương pháp trồng và chăm sóc.

Ngoài ra, nếu bạn đang tìm địa chỉ mua cây giống măng tây chất lượng, chuẩn F1 và giá cả hợp lý thì SkyFarm cũng chính là điểm đến uy tín bạn nên ghé thăm. SkyFarm cung cấp gốc măng tây, hạt giống măng tây xanh F1 chất lượng,  có xuất xứ rõ ràng, đảm bảo hạt giống khỏe, thích nghi với thời tiết khí hậu nóng ẩm, kháng bệnh tốt cùng tỷ lệ nảy mầm cao >96%. Cùng với đó, các chuyên gia giàu kinh nghiệm của SkyFarm cũng sẽ giải đáp mọi thắc mắc về hạt giống măng tây, cây giống măng tây và tư vấn chi tiết, hỗ trợ kỹ thuật trong suốt quá trình trồng để các bạn đạt sản lượng tốt nhất.

 

 

BÌNH LUẬN
UP ẢNH
0 Bình luận

ĐỌC THÊM

Giao hàng hỏa tốc
     trong 90 phút Giao hàng hỏa tốc trong 90 phút
Thanh toán linh hoạt tiền
     mặt, visa / master, trả góp Thanh toán linh hoạt tiền mặt, visa / master, trả góp
Trải nghiệm sản phẩm
     tại nhàTrải nghiệm sản phẩm tại nhà
Lỗi đổi tại nhà trong
     1 ngàyLỗi đổi tại nhà trong 1 ngày
Hổ trợ suốt thời gian sử dụngHổ trợ suốt thời gian sử dụng
Hotline: 0989379282
Bình luận Gửi ảnh

Trả lời