Các loại vật liệu che phủ nhà kính và đặc điểm chi tiết

Một trong những vật liệu quan trọng khi thi công lắp đặt nhà kính nông nghiệp là màng phủ. Tuỳ theo chất liệu làm màng mà sẽ có những tên gọi khác nhau như nhà kính, nhà màng,... Mỗi loại vật liệu khác nhau sẽ có những ưu nhược điểm khác nhau.

1. Đặc điểm chung của các loại vật liệu phủ nhà kính hiện nay

Trên thị trường hiện nay vật liệu phủ nhà kính chủ yếu được làm từ PE, polycarbonate, sợi thủy tinh, kính,... Tuỳ thuộc vào mục đích sản xuất, điều kiện kinh tế, khí hậu khu vực mà sẽ có những loại vật liệu phù hợp riêng.

Một số đặc điểm chung mà nhất định các vật liệu che phủ nhà kính cần phải có:

- Chống tia UV: các vật liệu che phủ bắt buộc phải có khả năng chống tia UV, điều này giúp sự phát triển của cây bên trong ổn định hơn, rút ngắn quá trình phát triển.

- Truyền ánh sáng: Các vật liệu che phủ phải đảm bảo khả năng truyền ánh sáng tối đa, vì vậy, tính trong suốt là một tiêu chí quan trọng khi lựa chọn.

- Khuếch tán ánh sáng: Để đảm bảo cây trồng bên trong nhà kính phát triển đều, vật liệu che phủ phải có được khả năng khuếch tán ánh sáng.

- Ngăn sự hình thành sương: Vật liệu che phủ nhà kính phải có được đặc tính này để đảm bảo ánh sáng phân bổ đều tới cây trồng.

- Độ bền: các vật liệu che phủ nhà kính cần phải đảm bảo được tuổi thọ dài, phù hợp với các điều kiện môi trường bản địa để mang lại chi phí thấp nhất.

2. Các loại vật liệu che phủ nhà kính phổ biến

2.1 Màng nhựa PE (Polyethelene)

Đây là loại vật liệu phủ nhà kính rẻ nhất và thông dụng nhất do quy trình lắp đặt đơn giản và sự sẵn có, nên loại vật liệu này luôn là sự lựa chọn hàng đầu cho nông nghiệp kỹ thuật cao.

Các dẫn xuất của Polyethelene được sử dụng trong những mục đích khác nhau:

PEPD: PE có mật độ nhựa thấp, thích hợp để sản xuất màng nylon nhà kính

PELBD: PE có mật độ nhựa thấp tuyến tính, sử dụng làm bạt phủ nền nông nghiệp

PEAD: PE có mật độ nhựa cao, dùng trong sản xuất dây tưới hoặc bạt trải rãnh thoát nước.

Ưu điểm: 

+ Giá thành rẻ, không đòi hỏi nhiều vật dụng gia cố đi kèm

+ Tiết kiệm chi phí, ví dụ như tiết kiệm chi phí sưởi ấm bằng việc đặt hai lớp màng PE với khoảng không khí ở giữa.

+ Khả năng khuếch tán ánh sáng cao, cho phép ánh sáng đi vào từ tầng mái giúp thúc đẩy quá trình quang hợp.

+ Ít tạo ra bóng râm do sử dụng ít nẹp

+ Phù hợp với người lần đầu sử dụng.

Nhược điểm: 

+ Do có giá thành rẻ nên độ bền của màng PE nhà kính không cao, đây cũng chính là nhược điểm lớn nhất của loại vật liệu này. 

+ Theo thời gian, do bị tác động của ánh sáng mặt trơi cộng thêm sự tác động của gió và mưa khiến chúng trở nên giòn và dễ bị xé rách. Chất cản tia cực tím có thể giúp kéo dài tuổi thọ của màng PE nhưng không đáng kể. 

+ Do đó nếu sử dụng màng PE làm màng phủ thì phải thay mới định kì 2-3 năm, theo đó chi phí ban đầu rất rẻ nhưng về lâu dài nó trở nên đắt hơn các loại vật liệu khác.

Products=[1782,1760,1693,1692]

2.2 Màng polycarbonate

Màng polycarbonate là loại vật liệu làm nhà kính mới nhất trên thị trường. Đây là một loại nhựa cứng hơn nhựa PE, có độ bền cao nên thường được sử dụng để làm vách nhà kính và cửa khoang cách ly nhà kính. Do có tính chất chịu nhiệt và  cách nhiệt tốt nên thích hợp với các loại cây trồng nhạy cảm vơi nhiệt độ. 

Ưu điểm:

+ Độ bền cao, chịu được thời tiết bất lợi như mưa đá, không bị ảnh hưởng bởi tia UV và các hoá chất nông nghiệp. 

+ Tuổi thọ dài, lên đến 10 năm

Nhược điểm:

+ Theo thời gian các tấm màng polycarbonate có thể bị đục hoặc ố vàng, anh hưởng đến quá trình quang hợp của cây do giảm lượng ánh sáng đi qua. 

+ Màng polycarbonate 2 lớp thường dễ bị đóng rêu cản ánh sáng.

+ Chi phí lắp đặt mắc hơn màng PE và thuỷ tinh.

2.3 Kính

Theo các chuyên gia, kính được xem là vật liệu thích hợp nhất để làm màng phủ nhà kính do tính chất dẫn truyền ánh sáng tốt hơn các loại vật liệu khác. Bên cạnh đó có thể cải thiện khả năng khuếch tán ánh sáng bằng cách khắc các hoạ tiết lên tấm kính.

Ưu điểm:

+ Tuổi thọ cao, không bị tác động bởi tia cực tím cũng như hoá chất công nghiệp, chịu được ô nhiễm môi trường.

Nhược điểm:

+ Dễ bị tác động bởi thời tiết như mưa đá và chim chóc làm cho kính bị nứt 

+ Chi phí lắp đặt và bảo trì cao

+ Cần nhiều vật dụng gia cố đi kèm

2.4 Sợi thuỷ tinh

Sợi thuỷ tinh cũng là một loại vật liệu phổ biến được sử dụng để làm màng phủ trong nông nghiệp. Sợi thuỷ tinh được tạo chủ yếu từ silicat hoặc thuỷ tinh tái chế được nung nóng ở nhiêt độ 1500-1700 C sau đó được kéo thành sợi có đường kính từ 3-30µm.

Ưu điểm:

Do đặc tính cứng và chắc chắn nên không cần các vật liệu gia cố do đó giảm chi phí lắp đặt.

Khả năng chống chọi với thời tiết tốt, chịu được cả mưa đá. 

Nhược điểm: 

Dễ bị hư hại dưới ánh sáng mặt trời, làm giảm khả năng hấp thụ và truyền ánh sáng

Tuổi thọ trung bình

Dễ bốc cháy do đó kém an toàn.

3. Ưu thế phát triển của nhà màng nông nghiệp 

Nhà màng nông nghiệp là một mô hình sản xuất sử dụng màng PE hoặc PO để mang lại chi phí tối ưu nhất. Mô hình này được áp dụng phổ biến trong quá trình sản xuất rau sạch hoặc trông hoa nhằm đem lại môi trường thuận lợi nhất cho cây trồng phát triển. Hiện nay ở Việt Nam, mô hình nhà màng nông nghiệp được áp dụng phổ biến ở những nơi có khí hậu khắc nghiệt hoặc có nhiều côn trùng như Đà Lạt, Lâm Đồng, Mộc Châu,...

Nhà màng nông nghiệp đem lại những lợi ích như:

Ngăn chặn sự xâm nhập của côn trùng phá hoại và thời tiết khắc nghiệt có thể ảnh hưởng đến quá trình phát triển của cây.

Nhờ vào tính chất khép kín nên sẽ ít chịu ảnh hưởng của mùa vụ. Do đó có thể trồng cây trái mùa nhằm gia tăng lợi nhuận và điều khiển các yếu tố ngoại cảnh thích hợp.

Giảm chi phí trong sản xuất. Hệ thống tưới nước tự động sẽ giúp tiết kiệm được tiền thuê nhân công. Hệ thống bón phân tự động giúp chủ động được quá trình chăm sóc dinh dưỡng cho cây.

Mức độ an toàn thực phẩm cao hơn do không sử dụng các chất hoá học như phân bón hoặc thuốc trừ sâu và tạo ra ít chất thải nông nghiệp.

product=[1691,1690,1689]

Hiện nay SkyFarm là đơn vị đi đầu trong lĩnh vực thi công lắp đặt nhà màng với đội ngũ kỹ sư cũng như các chuyên gia kĩ thuật với hơn 10 năm kinh nghiệm. Chúng tôi tự hào là đơn vị cung cấp giải pháp thiết kế và thi công cho các công trình thủy canh mạnh nhất tại Việt Nam. Đặc biệt, các nhu cầu về thiết bị thuỷ canh cũng đều được SkyFarm đáp ứng đầy đủ. Nhờ đó, người dân có được nền tảng vững chắc để nuôi trồng và phát triển nông nghiệp theo quy mô mong muốn.

 

BÌNH LUẬN
UP ẢNH
0 Bình luận

ĐỌC THÊM

Giao hàng hỏa tốc
     trong 90 phút Giao hàng hỏa tốc trong 90 phút
Thanh toán linh hoạt tiền
     mặt, visa / master, trả góp Thanh toán linh hoạt tiền mặt, visa / master, trả góp
Trải nghiệm sản phẩm
     tại nhàTrải nghiệm sản phẩm tại nhà
Lỗi đổi tại nhà trong
     1 ngàyLỗi đổi tại nhà trong 1 ngày
Hổ trợ suốt thời gian sử dụngHổ trợ suốt thời gian sử dụng
Hotline: 0989379282
Bình luận Gửi ảnh

Trả lời