Máy nén khí công nghiệp là gì? Loại nào tốt nhất hiện nay?

Máy nén khí công nghiệp là loại thiết bị chuyển đổi năng lượng từ các nguồn điện, xăng, dầu… sang dạng năng lượng chờ của không khí bị nén lại với công suất lớn. Máy nén khí công nghiệp thường có công suất từ 5Hp trở lên.

Máy nén khí được sử dụng cho nhiều ngành công nghiệp

I. Máy nén khí công nghiệp là gì?

Máy nén khí công nghiệp là loại thiết bị chuyển đổi năng lượng từ các nguồn điện, xăng, dầu… sang dạng năng lượng chờ của không khí bị nén lại với công suất lớn. Máy nén khí công nghiệp thường có công suất từ 5Hp trở lên.

Máy nén khí công nghiệp hoạt động bằng cách đưa không khí vào trong bình chứa khí nén bằng các cách khác nhau. Khi đạt đủ áp suất trong bình nén theo mức công suất định mức, máy sẽ tạm dừng bơm khí cho đến khi khí nén trong bình bị thoát ra ngoài. Áp suất nén của khí sẽ tạo ra năng lượng để đáp ứng nhiều mục đích khác nhau trong sản xuất công nghiệp.

-Trong ngành gỗ: khí nén dùng cho việc vận chuyển mạt cưa và vỏ bào, tẩm thấm gỗ, thao tác máy ép uốn và nắn gỗ, phun sơn, hệ thống phun nước…

Máy nén khí được sử dụng trong ngành gỗ với nhiều úng dụng

Rất nhiều ứng dụng của máy nén khi trong các ngành công nghiệp khác nhau

- Trong các ngành chế tạo: sử dụng khí nén trong thiết bị nâng để cẩu hàng hóa, tác động lên súng phun sơn. Bên cạnh đó máy nén khí còn được sử dụng để vệ sinh làm sạch bụi bẩn và còn được dùng trong công việc cắt hàn.

- Trong công nghiệp khai khoáng: chúng được sử dụng trong khai thác khoáng sản nhằm cung cấp nguồn không khí sạch cho công nhân làm việc trong các hầm mỏ. Không dừng lại ở đó, nguồn năng lượng được tạo ra từ nén khí còn được dùng để hỗ trợ thăm dò độ sâu của hầm mỏ, phục vụ tốt nhất cho công việc khai khoáng.

- Trong bảo dưỡng xe đạp, xe máy và ô tô: tạo ra khí nén làm sạch bụi bẩn hoặc xì khô sau khi rửa xe, tạo khí nén để bơm các loại lốp ô tô, xe máy cũng là một công dụng dễ thấy.

- Trong ngành xây dựng: dùng để phun bê tông, kết hợp với các công cụ khoan để khoan lỗ, khoan tường hỗ trợ công việc được hiệu quả.

- Trong ngành giao thông vận tải: sử dụng trong việc đóng mở cửa xe, điều chỉnh đường ray của xe lửa, điều khiển tự động hóa tàu điện ngầm và cuối cùng là điều khiển các thiết bị tự động trên tàu.

- Trong ngành y tế: máy nén khí công nghiệp lại có công dụng vô cùng quan trọng đối với y tế bởi chúng được dùng để khử trùng. Không chỉ vậy, chúng còn cần thiết để bơm khí nén phục vụ các thiết bị y tế khác hoạt động.

- Trong ngành thực phẩm: giúp sản xuất các bao bì chân không giúp kéo dài thời gian sử dụng sản phẩm, tách màu, cân tự động, đóng gói tự động.

II. Các loại máy nén khí công nghiệp phổ biến hiện nay

 1. Máy nén khí Piston

Đúng như tến gọi, máy nén khi công nghiệp Piston sử dụng một hoặc nhiều piston để tạo ra được áp suất khí nén vào trong bình chứa. Loại máy này có 2 loại: máy nén khí piston dầu và máy nén khí piston không dầu.

Cấu tạo của máy nén khi Piston

Cấu tạo của máy nén khí Piston

Máy nén khí Pistton đáp ứng được lưu lượng khí từ 40 lít/ phút tới  1,5 m3/ phút và phù hợp với nhu cầu dải áp lực từ 7bar tới 20bar.

Máy nén khí piston thường được dùng trong công nghiệp nhỏ và vừa bởi các ưu điểm: giá rẻ, độ bền cao,  hiệu suất tốt và dễ dàng trong sử dụng và bảo trì. Tuy nhiên, máy nén khí piston có nhược điểm hạn chế về áp suất nén khí và lượng nguyên liệu tiêu hao nhiều.

 1. Máy nén khí trục vít

Là loại máy được sử dụng nhiều nhất trong công nghiệp, máy nén khí trục vít có khả năng nén khí rất cao và đa dạng ở nhiều mức công suất. Sự hiệu quả này được tạo ra bởi trục xoắn được thiết kế bên trong thân máy với khả năng tận dụng năng lượng rất hiệu quả. Máy nén khí trục vít có 2 loại : máy nén không dầu và máy nén ngâm dầu.

Máy nén khi trục vít với cấu tạo bên trong

Cấu tạo của máy nén khi trục vít - đây là loại máy nén khí được sử dụng nhiều nhất, rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp

 

Thiết kế của máy nén trục vít mang lại sự nhỏ gọn, hiệu suất cao, tiết kiệm năng lượng. Điều này giúp máy có khả năng set up ở cả những không gian chật hẹp và phù hợp với yêu cầu của hoạt động sản xuất đa dạng. Máy có khả năng đáp ứng lưu lượng khí từ  1 m3 đến 100 m3/ phút và dải áp lực từ 7bar – 13bar.

 1. Máy nén khí cao áp

Máy nén khí cao áp là loại máy nén khí được thiết kế đặc biệt để tạo và cung cấp khí nén ở áp suất cao hơn đáng kể so với máy nén khí tiêu chuẩn hoặc áp suất thấp. Những máy nén này thường được sử dụng trong các ứng dụng công nghiệp và thương mại, nơi cần có khí nén ở áp suất cao cho các quy trình và thiết bị khác nhau. Dưới đây là một số đặc điểm và ứng dụng chính của máy nén khí cao áp:

Thiết kế của máy nén khí cao áp

Thiết kế của máy nén khí cao áp

Đầu ra áp suất cao: Máy nén khí áp suất cao có khả năng cung cấp khí nén ở áp suất cao hơn phạm vi thông thường của máy nén khí tiêu chuẩn, thường vượt quá 1000 psi (lbs trên inch vuông) trở lên. Dòng máy cao áp đáp ứng được lưu lượng khí từ 1m3 đến 12m3 và dải áp lực cao từ 30 bar – 400bar. Vì vậy thường phù hợp với những ngành yêu cầu áp lực lớn như thủy điện, tàu biển, chiết nạp khí, thổi chai PET

Thiết kế chuyên dụng: Chúng được thiết kế bằng các thành phần và vật liệu có thể chịu được áp suất cao mà chúng tạo ra. Điều này bao gồm các thùng chứa được gia cố, máy nén hạng nặng và hệ thống kiểm soát áp suất mạnh mẽ.

Nhiều giai đoạn: Máy nén cao áp thường sử dụng nhiều giai đoạn nén để đạt được mức áp suất mong muốn. Mỗi giai đoạn tăng dần áp suất, điều này cần thiết để đạt được áp suất cực cao.

 1. Máy nén khi Turbo

Máy nén khí turbo hay còn gọi là turbo tăng áp hay turbo là một thiết bị cơ khí có tác dụng nén không khí hoặc hỗn hợp không khí và nhiên liệu trong động cơ đốt trong.

Cấu tạo của máy nén khi Turbo

Thiết kế phức tạp của máy nén khí turbo để đáp ứng nhiều yêu cầu khắt khe

Loại máy nén khí Turbo thường được sử dụng trong ngành công nghiệp ô tô, đặc biệt là trong các phương tiện có động cơ đốt trong, để tăng hiệu suất động cơ và công suất đầu ra. Bộ tăng áp hoạt động bằng cách nén không khí đi vào trước khi đi vào xi lanh của động cơ, cho phép đốt cháy nhiều không khí hơn (và do đó nhiều nhiên liệu hơn), dẫn đến tạo ra nhiều năng lượng hơn.

III. Cách tính công suất để chọn máy nén khí công nghiệp phù hợp

Để chọn được máy nén khí công nghiệp phù hợp, người mua cần phải tính được công suất của tổng các thiết bị cần dùng đến máy nén khí.

Việc tính chuẩn công suất rất quan trọng, vừa có thể đảm bảo hoạt động kinh doanh sản xuất được trơn tru vừa mang lại khả năng tiết kiệm năng lượng và chi phí tối đa.

Công thức chuẩn để tính công suất máy nén khí cho tổng các thiết bị

LL (Máy nén khí) = LL (Dụng cụ 1 + Dụng cụ 2 + Dụng cụ 3 ....+ Dụng cụ n) x 1.25

Trong đó tổng lưu lượng khí của máy nén khí sẽ bằng tổng lưu lượng khí của toàn bộ các thiết bị cộng thêm 25%

Dưới đây là một số phân loại công suất ứng với nhu cầu sử dụng:

Từ 1HP – 3HP : Dùng cho các yêu cầu công việc phổ thông như các tiệm sửa chữa xe máy, ô tô nhỏ

Từ 5,5HP – 15HP: Dùng cho các yêu cầu công việc năng hơn như gara sửa ô tô lớn, bơm xe tải, đẩy cầu nâng dùng hơi …

IV. Máy nén khí nào được đánh giá cao nhất hiện nay?

Máy nén khí King Power là một trong số các sản phẩm trục vít uy tín đến từ Đức. Với công suất cực khủng, King Power đang được đánh giá là một trong số các “trợ thủ đắc lực” giúp cung cấp nguồn khí nén lớn và ổn định cho các hoạt động sản xuất công nghiệp.

Máy nén khí King Power được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp

Máy nén khí King Power được rất nhiều cơ sở, doanh nghiệp lựa chọn

       King Power chắc chắn là cái tên không còn xa lạ gì đối với nhiều người dùng tại Việt Nam. Đây là một trong những    thương hiệu nổi tiếng tại Đức – công ty hàng đầu về chế tạo máy nén tại Đức.

Ưu điểm

Chất lượng tốt và độ bền cao

Là một trong những sản phẩm được sản xuất từ quốc gia có nền khoa học kỹ thuật thuộc TOP đầu trên thế giới, chính bởi vậy, các sản phẩm máy nén khí King Power luôn được chú trọng đầu tư vào chất lượng.

Sản phẩm được sản xuất trên dây chuyền công nghệ tiên tiến; đồng thời các linh kiện máy được cấu thành từ những vật liệu cao cấp, bền bỉ. Khâu chế tạo, lắp đặt cũng được giám sát một cách cẩn thận bởi đội ngũ chuyên gia hàng đầu nên chất lượng sản phẩm luôn được đảm bảo tối đa.

Cũng nhờ vậy mà các sản phẩm máy bơm hơi nén khí của King Power đều có tuổi thọ cao, lên đến 10 - 20 năm nếu được kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ, thường xuyên.

Lượng khí nén được cung cấp ổn định

Nếu bạn đang muốn lựa chọn một dòng sản phẩm có khả năng tạo ra nguồn khí nén lớn thì không thể bỏ qua các sản phẩm của King Power.

Theo hãng sản xuất thì các sản phẩm của hãng được trang bị motor công suất lớn cho hiệu năng làm việc mạnh mẽ, cung cấp lưu lượng khí nén ổn định, đáp ứng nhu cầu sử dụng khí nén liên tục trong các nhà xưởng sản xuất hoặc các khu công nghiệp lớn.

Đặc biệt, máy còn sử dụng bộ điều khiển thông minh để có thể kiểm soát mọi quá trình hoạt động của thiết bị.

Đa dạng các dòng sản phẩm

King Power luôn cố gắng tìm tòi và phát triển để mang đến cho người dùng đa dạng các dòng sản phẩm khác nhau, giúp người dùng có thể thoải mái lựa chọn được sản phẩm phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng.

Tiết kiệm điện năng

Máy nén khí King Power còn được trang bị bộ khởi động sao-tam giác có tác dụng giảm dòng khởi động xuống 1/3 lần so với việc thực hiện khởi động trực tiếp; vừa giúp bảo vệ động cơ  vừa tiết kiệm điện năng tiêu thụ.

Máy nén khí King Power được bảo trì liên tục

Bảo trì thường xuyên mang lại khả năng tối ưu chi phí rất tốt cho doanh nghiệp

Nhược điểm

Mặc dù sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật tuy nhiên của sản phẩm của King Power vẫn tồn tại một số hạn chế như:

Chi phí đầu tư cao

Cũng bởi chất lượng tốt, công suất khủng, hiệu suất làm việc lớn nên giá máy nén khí King Power tương đối cao, dao động từ vài chục, thậm chí đến cả trăm triệu đồng. Điều này khiến không ít khách hàng phải suy nghĩ trước khi tiến hành đầu tư.

Sản phẩm có cấu tạo khá phức tạp nên khó sửa chữa

Cũng như các sản phẩm máy nén khí trục vít khác thì máy nén khí công nghiệp King Power cũng được lắp ráp khá tỉ mỉ, cấu tạo với nhiều chi tiết máy. Bởi vậy, khi gặp phải sự cố thường khó sửa chữa.

Không có tính cơ động

Vì có trọng lượng tương đối lớn và không có hệ thống bánh xe hỗ trợ di chuyển nên các sản phẩm King Power thường chỉ đặt cố định một chỗ. Nếu muốn di chuyển máy thì cần có sự hỗ trợ của các thiết bị nâng đỡ khác.

Bạn cần tham khảo thông tin về các loại máy nén khí? Hãy liên hệ với chuyên viên Ms. Trang Lê 0915.403.322, với kinh nghiệm gần 6 năm trong ngành, chắc chắn Ms. Trang Lê sẽ mang đến cho bạn những thông tin đa chiều và sự tư vấn phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng máy nén khí. 

BÌNH LUẬN
UP ẢNH
0 Bình luận

ĐỌC THÊM

Giao hàng hỏa tốc
     trong 90 phút Giao hàng hỏa tốc trong 90 phút
Thanh toán linh hoạt tiền
     mặt, visa / master, trả góp Thanh toán linh hoạt tiền mặt, visa / master, trả góp
Trải nghiệm sản phẩm
     tại nhàTrải nghiệm sản phẩm tại nhà
Lỗi đổi tại nhà trong
     1 ngàyLỗi đổi tại nhà trong 1 ngày
Hổ trợ suốt thời gian sử dụngHổ trợ suốt thời gian sử dụng
Hotline: 0869354384
Bình luận Gửi ảnh

Trả lời