Đầu tư 1 tỷ đồng làm vườn rau "khủng" trên nóc chung cư ở Sài Gòn
Vườn rau có diện tích canh tác vào khoảng 2 nghìn m2, tổng chi phí đầu tư là 1 tỷ đồng và xây dựng ngay trên nóc 1 tòa chung cư ở Tp. Hồ Chí Minh.
Nội dung chính
Với mong muốn xây dựng khoảng không gian xanh và cung cấp rau sạch cho cư dân, anh Nguyễn Hòa (SN 1975, Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh) đã thiết kế vườn rau ngay trên sân thượng chung cư nơi anh sống. Anh Hòa tâm sự, dự án "khai thác mảng xanh trên nóc nhà lớn" được anh ấp ủ từ khá lâu.
Tuy nhiên, khoảng 10 năm trước, khoa học kỹ thuật chưa cập nhật, các phương án trồng địa canh không phù hợp sử dụng trên mái nhà, dễ gây tắc nghẽn ống nước. Đến năm 2019, ý tưởng này của anh mới được triển khai trong thực tế.
Vườn rau được thiết kế ngay trên tầng 16 tòa nhà, với diện tích canh tác trên hai ngàn mét vuông. Đặc biệt, vườn rau được xây dựng theo phương pháp khí canh trụ đứng dinh dưỡng hữu cơ.
Với mô hình này, không những tận dụng được diện tích không gian mà còn có thể trồng hầu như mọi rau ăn lá như: xà lách, cải ngọt cho đến bầu bí, dưa leo, cà chua... Rau sinh trưởng tốt, dễ trồng, dễ chăm sóc, đặc biệt có thể thu hoạch quanh năm mà không phải cách ly hoặc đợi đến mùa như canh tác theo các mô hình khác.
Ngoài cung cấp rau sạch cho gia đình, anh Hòa còn cho cư dân chung cư thuê lại theo từng module. Mỗi module là 6 trụ, có 234 hốc trồng cây, trung bình mỗi tháng thu hoạch khoảng 30kg rau các loại, với chi phí là 900 nghìn đồng/ tháng.
"Chúng tôi chăm sóc, bắt sâu, thay phân, gieo hạt... cho vườn rau theo yêu cầu của cư dân. Hàng ngày, khách thuê chỉ việc lên hái rau về ăn, phục vụ bữa cơm gia đình.
Ngoài ra, nếu khách muốn tự tay chăm sóc thì chúng tôi cũng hướng dẫn để mọi người tự trải nghiệm công việc làm nông nghiệp", anh Hòa nói.
Tổng chi phí đầu tư vườn rau "khổng lồ" này vào khoảng 1 tỷ đồng. Anh Hòa tự tin cho biết, vườn rau không những có thể cung cấp rau sạch cho cư dân chung cư tại đây mà còn có thể phân phối cho các cư dân khu vực lân cận.
Thực tế, việc thiết kế các trang trại trồng rau, cây xanh chuyên nghiệp trên nóc các tòa nhà lớn đã khá phổ biến trên thế giới, song ở Việt Nam mô hình này còn khá mới mẻ.
Không chỉ cung cấp thực phẩm sạch, tận dụng khoảng không gian bỏ không, các trang trại trên cao này còn tạo ra không gian xanh, giúp điều hòa không khí, là nơi để các cư dân có thể trải nghiệm làm nông nghiệp trong thành phố đông đúc.
"Tôi hy vọng, được đem mô hình này nhân rộng ra các công trình khác, phủ xanh các mái nhà, tạo thêm công ăn việc làm, góp phần bổ sung mảng xanh chung của thành phố", anh Hòa nói.
Vườn rau được thiết kế trên sân thượng tầng 16 của một chung cư ở TP. Hồ Chí Minh.
Được triển khai theo phương pháp khí canh trụ đứng dinh dưỡng hữu cơ, vườn rau có diện tích canh tác vào khoảng 2 nghìn m2, tổng chi phí đầu tư là 1 tỷ đồng.
Ưu điểm của phương pháp này là tiết kiệm diện tích, rau dễ trồng, dễ chăm sóc đặc biệt sản lượng rau thu hoạch cũng lớn hơn nhiều so với các phương pháp canh tác truyền thống.
Mỗi một module trồng rau là 6 trụ, có 234 hốc trồng cây, sản lượng rau thu hoạch hàng tháng vào khoảng 30kg.
Không chỉ cung cấp rau sạch cho gia đình, anh Hòa còn cho các cư dân chung cư thuê lại, với giá khoảng 900 nghìn đồng cho mỗi module.
Các luống rau lên xanh tốt, chất lượng rau cũng ngon ngọt.
Anh Hòa tự tin cho biết, vườn rau không những có thể đủ cung cấp rau sạch cho cư dân chung cư tại đây mà còn có thể phân phối cho các cư dân khu vực lân cận.
Để thiết kế vườn rau theo mô hình này, nhóm của anh Hòa đã phải mất nhiều thời gian nghiên cứu, gặp không ít khó khăn và thất bại.
Vườn rau sau khi được vận hành, đều nhận phản hồi tốt của cư dân.
Không chỉ là nơi cung cấp rau sạch, vườn rau còn giống như "một công viên xanh", giúp điều hòa không khí, là nơi các gia đình trải nghiệm công việc làm nông.
Việc thiết kế các trang trại trồng rau, cây xanh chuyên nghiệp trên nóc các tòa nhà lớn đã khá phổ biến trên thế giới, song ở Việt Nam mô hình này còn khá mới mẻ.
Nguồn: Dân Trí