Thiết kế trồng rau thủy canh chung cư tiện ích

Tận dụng khoảng trống ban công để trồng rau thủy canh hiện là xu hướng thiết thực được nhiều người áp dụng. Tuy nhiên để tạo nên một hệ thống trồng rau thủy canh tại  ban công chung cư là điều không phải ai cũng biết. Cùng Thủy canh SkyFarm Việt Nam tìm hiểu chi tiết cách thiết kế trồng rau thủy canh ban công chung cư ngay dưới đây.

I - Chuẩn bị dụng cụ thiết kế trồng rau thủy canh ban công chung cư

Thủy canh là giải pháp hoàn hảo cho nhà phố, chung cư muốn trồng rau sạch. Mô hình này có thể đáp ứng nhu cầu nhanh, gọn, tiết kiệm không gian và không mất nhiều thời gian chăm sóc.

Thiết kế giàn ban công chung cư đẹp

1. Dụng cụ cần thiết để trồng rau thủy canh tại ban công chung cư

Dụng cụ thủy canh là những thiết bị cần thiết để có thể hoàn thiện hệ thống thủy canh, giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt nhất. Dưới đây là danh sách một số loại dụng cụ cần thiết để trồng rau thủy canh tại ban công chung cư:

+ Ống nhựa thủy canh hoặc thùng xốp (Giá đỡ)

+ Rọ thủy canh

+ Thùng chứa dinh dưỡng

+ Khung giàn thủy canh

+ Giá thể trồng rau, khay ươm

+ Dinh dưỡng thủy canh

+ Hạt giống, mút xốp hoặc viên nén xơ dừa

+ Bút đo PH, bút đo PPM.

2. Giàn thuỷ canh nào phù hợp với ban công chung cư?

Hiện trên thị trường có rất nhiều loại giàn thủy canh nhà phố khác nhau, mỗi loại sẽ có sự phù hợp cho các mục đích, vị trí trồng khác nhau. Theo đó, với những ai đang bắt đầu và muốn tìm hiểu cách trồng rau thủy canh thì cần phải chọn giàn thủy canh phù hợp với ban công tại chung cư.

Trên thực tế, ban công chung cư thường có diện tích nhỏ hẹp, do đó các bạn cần ưu tiên chọn giàn thủy canh bán chữ A hoặc giàn tay đỡ. Ưu điểm của 2 loại giàn thủy canh này chính là có thể đặt áp sát tường ban công chung cư, các ống thủy canh trồng rau hướng ra ngoài trời giúp quang hợp, đón ánh sáng tốt nhất.

Đặc biệt, với loại giàn thủy canh tay đỡ, các ống thủy canh sẽ xếp so le nhau giúp cây nhận ánh sáng đều hơn.

Mặc dù vậy, các bạn cũng cần lưu ý xem xét hướng ban công, độ che khuất, diện tích,…để xem phù hợp nhất với loại giàn thủy canh nào. Nếu chưa tìm được giải pháp phù hợp, có thể liên hệ tới Thủy canh SkyFarm để đội ngũ kỹ sư hướng dẫn và giải đáp chi tiết.

II – Quy trình trồng rau thủy canh ban công chung cư

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các loại nguyên liệu và dụng cụ cần thiết, các bạn có thể bắt tay vào quy trình thiết kế trồng rau thủy canh ban công chung cư. Chi tiết các bước như sau:

1. Ươm hạt giống thủy canh

Tuỳ thuộc vào loại rau mà bạn mong muốn trồng mà có thể mua hạt giống sao cho phù hợp. Sau khi mua về, cần tiến hành kiểm tra và gieo hạt vào mút xốp hoặc viên nén xơ dừa.

Đầu tiên, thả mút xốp chuyên dụng hoặc viên nén xơ dừa vào nước rồi cho hạt giống vào các lỗ trên viên nén theo số lượng phù hợp. Sau đó, tưới nước đều lên viên nén rồi đặt lên khay ươm.

Sau khoảng 2 ngày, mầm rau bắt đầu nhú thì chuyển khay ươm ra nơi có ánh sáng. Khi rau nảy 2 lá mầm thì pha dinh dưỡng thủy canh theo nồng độ khoảng 300ppm từ 10 – 15 ngày trước khi cho cây con lên giàn.

2. Lắp đặt giàn thủy canh tại ban công chung cư

Tùy thuộc vào nhu cầu, sự phù hợp mà các bạn có thể lựa chọn loại giàn thủy canh phù hợp. Thông thường với các loại giàn thủy canh bán sẵn, sẽ có đội ngũ tới lắp đặt hoàn chỉnh hoặc có hướng dẫn chi tiết cách lắp đặt giàn.

Tại Thủy canh SkyFarm Việt Nam, phần lớn đội ngũ chuyên viên sẽ tiến hành lắp đặt giàn thủy canh tại nhà và hướng dẫn khách hàng chi tiết cách chăm sóc, vận hành.

Trong trường hợp không thể lắp đặt trực tiếp, đội ngũ SkyFarm sẽ có sách hướng dẫn chi tiết. Hệ thống khung giàn được thiết kế để tiện vận chuyển, dễ tháo rời và lắp ráp lại. Đặc biệt, hệ thống các giàn thủy canh cũng có các khớp nối được liên kết với nhau bằng bu lông, ốc vít. Người dùng có thể tháo ra, vặn vào một cách thoải mái chỉ với các khớp nối và ốc vít. Thời gian lắp đặt chỉ mất từ 15 – 30 phút.

3. Đưa cây con lên giàn thủy canh

Sau khi hoàn thiện giàn thủy canh, các bạn sẽ tiến hành đưa cây con lên giàn. Lúc này, hạt giống ươm ở khay giá thể cần đảm bảo đã mọc 2 – 3 lá thật mới cho lên giàn để đảm bảo khả năng sinh trưởng tốt. Trường hợp các bạn đã mua sẵn cây giống thì có thể cho lên giàn luôn.

Giàn ban công chung cư tiết kiệm diện tích

Thông thường, với các giàn thủy canh lắp ráp sẵn sẽ thiết kế lỗ khoan phù hợp với kích thước rọ rồng. Do đó các bạn chỉ cần cho cây giống vào rọ là được.

Ở bước này cần lưu ý thời gian phù hợp để đưa cây giống lên giàn thủy canh là vào buổi sáng hoặc chiều mát để không gây ảnh hưởng tới quá trình sinh trưởng của cây.

4. Chăm sóc và thu hoạch rau thủy canh

Sau khi cây giống đã được cho lên giàn, các bạn sẽ tiến hành pha dung dịch thủy canh theo tỉ lệ phù hợp với loại rau trồng để hệ thống bơm tự động cung cấp dinh dưỡng.

Mặc dù không cần mất nhiều thời gian chăm sóc, tưới tiêu cho hệ thống thủy canh, tuy nhiên cũng cần lưu ý kiểm tra nồng độ TDS (ppm) và nồng độ pH trong dung dịch. Việc đảm bảo nồng độ dinh dưỡng thích hợp sẽ giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt nhất. Tùy theo loại cây trồng mà nồng độ dinh dưỡng sẽ khác nhau, các bạn có thể xem chi tiết trong tờ hướng dẫn khi mua nhé.

Mẫu giàn ban công chung cư thẩm mỹ

Sau khoảng thời gian trồng, cây rau sẽ cho thu hoạch. Thời gian thu hoạch của mỗi loại rau sẽ không giống nhau, các bạn có thể quan sát để thu hoạch sao cho phù hợp.

Ngoài ra, để đảm bảo năng suất thu hoạch cao, các bạn cũng có thể cân nhắc trồng rau theo đúng mùa vụ để đảm bảo mức sinh trưởng, hợp với điều kiện khí hậu. Ví dụ như rau muống, rau dền hay mồng tơi sẽ hợp trồng từ tháng 4 – 9, rau cải hợp từ tháng 7-8,…

Như vậy chỉ với những bước đơn giản nêu trên các bạn hoàn toàn có thể sở hữu giàn trồng rau thủy canh ngay tại ban công chung cư để phục vụ nhu cầu.

So với trồng rau bằng đất truyền thống, việc đầu tư giàn thủy canh sẽ tốn chi phí hơn. Tuy nhiên bù lại hiệu quả lại mang tới vượt trội gấp nhiều lần, độ bền cao và tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều.

III – Lưu ý khi thiết kế trồng rau thủy canh ban công chung cư

Trồng rau thủy canh trên ban công chung cư mặc dù không quá phức tạp nhưng đòi hỏi các bạn cần có kiến thức để duy trì hệ thống hiệu quả. Theo đó, trong quá trình thực hiện cần lưu ý một số vấn đề như sau:

+ Lựa chọn thiết kế giàn thủy canh tại vị trí thoáng, hướng nhiều nắng

Việc trồng rau thủy canh rất quan trọng ánh sáng, do đó khi thiết kế giàn thủy canh ban công chung cư, các bạn cần đặt tại vị trí thoáng, có khả năng hướng ánh sáng tốt.

GIàn ban công chung cư phối cảnh cực đẹp

+ Lựa chọn loại giàn thủy canh có độ bền cao

Hiện trên thị trường có rất nhiều loại giàn thủy canh lắp ráp, theo đó các bạn cần lưu ý chọn loại phù hợp tại địa chỉ uy tín. Việc chọn loại giàn thủy canh chất lượng đảm bảo sẽ giúp duy trì độ bền cao, quá trình sử dụng không bị rò rỉ, ảnh hưởng tới quá trình sinh trưởng của cây rau.

+ Vệ sinh thiết bị giàn thủy canh sau mỗi vụ

Sau mỗi mùa vụ, các bạn cần lưu ý vệ sinh thiết bị giàn. Cần chú ý tới các thiết bị như ống dẫn dung dịch, bình đựng, rọ trồng,…để tránh tình trạng rêu mốc, ảnh hưởng tới mùa sau.

Nếu có nhu cầu lắp đặt giàn thủy canh ban công chung cư hay bất kỳ vị trí nào khác với chất lượng tốt, đồng thời được tư vấn hỗ trợ miễn phí, các bạn có thể liên hệ tới Thủy canh SkyFarm Việt Nam. Tại đây cung cấp đầy đủ các loại giàn trồng thủy canh với mức giá phù hợp cùng rất nhiều chương trình ưu đãi. 

BÌNH LUẬN
UP ẢNH
0 Bình luận

ĐỌC THÊM

Giao hàng hỏa tốc
     trong 90 phút Giao hàng hỏa tốc trong 90 phút
Thanh toán linh hoạt tiền
     mặt, visa / master, trả góp Thanh toán linh hoạt tiền mặt, visa / master, trả góp
Trải nghiệm sản phẩm
     tại nhàTrải nghiệm sản phẩm tại nhà
Lỗi đổi tại nhà trong
     1 ngàyLỗi đổi tại nhà trong 1 ngày
Hổ trợ suốt thời gian sử dụngHổ trợ suốt thời gian sử dụng
Hotline: 0869354384
Bình luận Gửi ảnh

Trả lời