Trồng thủy canh cà chua: Tổng quan và lưu ý kỹ thuật
Thủy canh cây cà chua là một phương pháp canh tác hiệu quả để có thể chủ động được năng suất, thời vụ cũng như việc đáp ứng nhu cầu của thị trường một cách tốt hơn. Không chỉ vậy, thủy canh cà chua còn mang lại khả năng kiểm soát chất lượng và công lao động tối ưu nhất có thể.
Nội dung chính
Tổng quan chung về trồng thủy canh cây cà chua
Trước khi bắt đầu chọn hạt giống, dưới đây là những điều cần biết:
- Năng suất và thời gian thu hoạch phụ thuộc vào giống
- EC lý tưởng: 2,0 đến 3,5
- Độ pH: 5,8 đến 6,3
- Nhiệt độ ban ngày: 65 đến 77 độ F (18,3-25°C)
- Cần nhiều đạm, lân, rồi đến kali
- Hệ thống tốt nhất: NFT, Ebb and Flow, Drip, DWC
- Nhu cầu chiếu sáng thay đổi theo độ trưởng thành
- Có sẵn trong các giống cây bụi và cây leo
- Có thể dễ bị sâu bệnh, nấm hoặc mầm bệnh
Cà chua, giống như bất kỳ loại cây ăn quả nào khác, cần nhiều công chăm sóc hơn. Không giống như rau ăn lá, nhu cầu của chúng thay đổi khi cây già đi. Cách cà chua phát triển cũng khác nhau. Trong khi tất cả cà chua đều là cây leo, các giống cây bụi và cây leo phát triển khác nhau. Các giống cây bụi không leo lên nhiều mà chúng leo xuống và hướng ra ngoài. Do đó, chúng dễ quản lý hơn đối với các hệ thống thủy canh tại nhà. Các giống cây leo có thói quen phát triển hướng lên trên nhiều hơn. Chúng là cây leo và thường cần giá đỡ (như giàn) để cây phát triển bình thường.
Vì tất cả cà chua đều là cây leo, vì vậy, phương pháp chạy dây leo thẳng đứng là thích hợp nhất. Nếu bạn có giá đỡ hoặc giàn, bạn có thể kết hợp trồng thẳng đứng vào hệ thống thủy canh. Tất nhiên, bạn cũng cần đảm bảo rằng farm trồng có đủ chiều cao.
Cà chua thủy canh phát triển tốt trong hầu hết các loại hệ thống. Chúng thích nhiều nước và cần nhiều chất dinh dưỡng. Vì vậy, các hệ thống tốt nhất cho chúng là NFT , ebb and flow (lũ và thoát), và DWC (nuôi trồng trong nước sâu).
Cách chọn giống cà chua trồng thủy canh kháng sâu bệnh
Các giống cây trồng khác nhau được lai tạo để chống lại các bệnh thông thường, nấm, sâu bệnh, v.v. Làm thế nào bạn có thể biết được loại cà chua nào có khả năng kháng bệnh? Tất cả đều nằm trong tên của chúng. Hay đúng hơn, nó nằm ngay sau tên của chúng.
Các giống cà chua được lai tạo để kháng bệnh rất dễ tìm khi bạn biết tìm ở đâu. Ngay sau tên của một số giống cà chua nhất định, bạn có thể thấy một số chữ cái viết hoa. Những chữ cái viết tắt này thực sự cho thấy khả năng kháng bệnh của giống cà chua đó. Chúng thường được gọi là 'Mã kháng bệnh' (theo chuẩn quốc tế). Ví dụ, bạn có thể thấy tên giống trông như thế này: California Sun VFN.
Liên đoàn hạt giống quốc tế (ISF) tạo ra các hướng dẫn về khả năng kháng bệnh và mầm bệnh. ISF cũng hoàn thành đánh giá hàng năm để cập nhật.
Sau đây là những bệnh thường gặp nhất ở cà chua và các chữ cái đầu biểu thị khả năng kháng bệnh của cây.
A (Bệnh thán thư) – Loại nấm này có thể gây hại cho toàn bộ cây, mặc dù quả thường là quả đầu tiên bị mất. Lá bắt đầu xuất hiện các đốm vàng, thường tập trung xung quanh các vết thương hoặc lỗ.
A, Aal, AS hoặc ASC (Alternaria Stem Canker) – Loại nấm này bắt đầu trên thân cây, tạo thành những đốm nâu nhỏ. Cuối cùng, các đốm này bao quanh thân cây và khiến cây chết.
AB, EB (Alternaria Blight, còn gọi là Early Blight) – Early blight là một loại nấm thường bắt đầu bằng những đốm đen nhỏ. Các đốm đầu tiên xuất hiện ở lá dưới, và dần dần di chuyển lên cây, gây rụng lá hoặc quả.
BS (Bacterial Speck) – Loại vi khuẩn này lây lan dễ dàng và thậm chí có thể tiếp cận cây qua gió hoặc nước. Các đốm nâu xuất hiện trên lá và phát triển thành một vòng màu vàng xung quanh chúng. Lá cuối cùng sẽ cuộn lại.
BW (Bacterial Wilt) – Bệnh héo vi khuẩn đầu tiên xuất hiện ở lá héo, sau đó xuất hiện ở thân héo. Cây còi cọc, và dây leo cũng xuất hiện ngay sau đó.
F, FF, FFF (Fusarium Wilt, Races/Fol: 1, 2 và 3) – Fusarium Wilt là một loại nấm phổ biến bắt đầu gây hại cho rễ và tiếp tục di chuyển lên trên cây. Cây còi cọc và héo úa là phổ biến, và cây có thể không ra quả. Cuối cùng, toàn bộ cây chết, mặc dù lá phía dưới chuyển sang màu vàng và nâu trước.
N (Nematode) – Nematode thực chất là một loại ký sinh trùng, và nó phát triển mạnh trong điều kiện ấm áp, ẩm ướt. Rễ bắt đầu thối rữa, trong khi lá (và cuối cùng là phần còn lại của cây) héo úa, chuyển sang màu vàng và ngừng phát triển.
PM (Bệnh phấn trắng) – Loại nấm này lây nhiễm cho nhiều loại cây, không chỉ riêng cà chua. Dấu hiệu đầu tiên là một chất trông giống như 'bột' ở mặt dưới của lá. Nó thường xuất hiện thành từng đốm hoặc từng mảng. Theo thời gian, mặt trên của lá phát triển các đốm màu vàng nâu. Lá giảm kích thước khi bị nhiễm trùng kéo dài.
T, TMV (Virus khảm thuốc lá) – Khảm thuốc lá là một loại vi-rút không giết chết cây mà gây ra thiệt hại nghiêm trọng. Cuối cùng, năng suất giảm khi cây ngừng phát triển. Lá thường có các đốm đổi màu, từ xanh đậm đến xanh vàng sáng. Quả (trong trường hợp này là cà chua) đôi khi có các vòng màu nâu chìm rõ rệt bên dưới lớp vỏ của quả.
V, Va, Vd (Verticillium Wilt, nói chung hoặc loại VA-1 hoặc VD-1) – Đây là một trong những bệnh nhiễm nấm phổ biến nhất ở cà chua. Lá thường rụng sau khi chuyển sang màu vàng và héo. Bệnh có thể lây lan qua nước, gió, dụng cụ bị nhiễm bẩn hoặc thậm chí qua hạt từ cây bị nhiễm bệnh.
Kỹ thuật trồng cà chua thủy canh
Giả sử bạn đã chọn được giống cà chua mà bạn sẽ trồng và có hạt giống, thì đã đến lúc bắt đầu trồng. Chúng tôi sẽ giả sử bạn bắt đầu bằng hạt giống, mặc dù sử dụng cây giống hoặc cây nhân bản có thể đẩy nhanh quá trình này. Hầu hết các hạt cà chua mất 10-14 ngày để nảy mầm. Tốt nhất là sử dụng môi trường trồng như len đá hoặc xơ dừa để bắt đầu gieo hạt cà chua. Nếu bạn sử dụng xơ dừa, nó cũng rất tuyệt khi kết hợp với sỏi nhẹ.
Nếu bạn muốn đẩy nhanh quá trình hơn nữa, bạn luôn có thể ngâm hạt giống trước khi lên giàn. Thời gian tốt nhất là ngâm nước ấm trong 1-2 ngày.
Một nguyên tắc chung là trồng nhiều hơn ít nhất một vài hạt giống so với số lượng bạn dự kiến. Bởi vì một số hạt giống có thể cho ra cây yếu, và một số có thể không phát triển. Bạn luôn có thể tỉa bớt cây trồng sau.
Cây không cần bất kỳ chất dinh dưỡng bổ sung nào trong khi bạn chờ nảy mầm. Mọi thứ chúng cần đều đã có trong vỏ hạt. Chỉ cần cung cấp độ ẩm, nhiệt độ ấm và thời gian. Dung dịch dinh dưỡng sẽ đến sau khi bạn bắt đầu trồng cà chua trong hệ thống thông thường .
Hệ thống cho cà chua thủy canh
Như chúng tôi đã đề cập, cà chua phát triển rất tốt trong hầu hết các hệ thống thủy canh. Thủy canh cung cấp cho cà chua lượng nước và chất dinh dưỡng cực phù hợp. Tuy nhiên, có một số hệ thống mà chúng phát triển tốt hơn. Tất nhiên, việc kết hợp môi trường trồng trọt tốt nhất cho hệ thống thủy canh cũng rất quan trọng. Mặc dù nhiều người thích phương pháp riêng của họ, nhưng có một số kết hợp khá chắc chắn mà bạn có thể sử dụng để bắt đầu.
Sau đây là những hệ thống tốt nhất để trồng cà chua thủy canh:
NFT (Kỹ thuật màng dinh dưỡng) – Sỏi đất sét, đá trân châu và vermiculite hoặc xơ dừa (thường được kết hợp với các phương tiện khác)
DWC (Nuôi trồng dưới nước sâu) – Sỏi đất sét, vật liệu hỗn hợp
Nhỏ giọt – Bông khoáng, sỏi đất sét, xơ dừa, đá trân châu hoặc vermiculite
Cấy mầm
Khi cây con phát triển một vài 'lá thật', bạn đã có đèn xanh để cấy ghép. Nếu bạn đang sử dụng khay ươm có nắp đậy (và chúng tôi khuyên bạn nên làm như vậy), hãy bắt đầu cho mầm cây thời gian mà không cần nắp đậy. Thực hiện điều này trong một vài ngày trước khi cấy ghép để giúp chúng thích nghi với môi trường hệ thống thủy canh thông thường.
Hãy cẩn thận và tránh làm hỏng hệ thống rễ non của cây cà chua. Cho cây cà chua một vài ngày để thích nghi trước khi bạn bắt đầu sử dụng dung dịch dinh dưỡng thông thường.
Chăm sóc cà chua non/sinh trưởng
Ánh sáng toàn phổ lý tưởng cho cây cà chua ở bất kỳ giai đoạn sống nào. Đèn trồng cây HID cung cấp cường độ mà cây cà chua cần. Nhưng hãy nhớ chuyển từ HPS (Natri áp suất cao) sang MH (Halide kim loại) khi cây trưởng thành. Có quang phổ phù hợp cho đèn trồng cây là điều quan trọng. Ánh sáng huỳnh quang không hiệu quả đối với cây cà chua sau giai đoạn nảy mầm vì chúng cần nhiều ánh sáng hơn. Bạn cũng có thể sử dụng đèn trồng cây LED và điều chỉnh ánh sáng cho các giai đoạn phát triển của cây.
Nhưng cây cà chua cần bao nhiêu ánh sáng? Cây non cần ít nhất 8 đến 10 giờ ánh sáng mỗi ngày. Trước khi cây trưởng thành, lý tưởng nhất là 12 hoặc 14 giờ.
Giữ cây trong môi trường ấm hơn, lý tưởng nhất là từ 65 đến 77° F, hoặc 18,3-25° C, vào ban ngày. Vào ban đêm, hạ nhiệt độ xuống tới 12 độ F. Tuy nhiên, không để nhiệt độ xuống dưới 50 đến 55 độ (10-12,7° C).
Cà chua thủy canh phát triển tốt trong môi trường có độ pH hơi chua, thường nằm trong khoảng từ 5,8 đến 6,3. Độ pH lý tưởng thay đổi tùy thuộc vào giống bạn chọn, nhưng vẫn ổn định trong suốt chu kỳ sinh trưởng.
Hầu hết các giống cà chua phát triển tốt với EC từ 2,0 đến 3,5, mặc dù một số có thể có phạm vi mục tiêu cao hơn nhiều. Vì cây cà chua ra quả nên chúng cần chế độ ăn nhiều chất dinh dưỡng. Đảm bảo bạn thường xuyên kiểm tra dung dịch dinh dưỡng để tránh các vấn đề phát triển do thiếu hụt chất dinh dưỡng.
Chăm sóc cây cà chua trưởng thành
Một số thứ vẫn ổn định khi cây cà chua trưởng thành. Ví dụ, độ pH luôn phải có tính axit. EC mục tiêu vẫn khá ổn định, mặc dù cây cần tỷ lệ các chất dinh dưỡng khác cao hơn so với quả (tức là phốt pho và kali). Trồng cà chua trong thủy canh dễ hơn nhiều khi bạn sử dụng đồng hồ đo kỹ thuật số để kiểm tra.
Một điều thay đổi là quang kỳ, hay lượng ánh sáng mà cây nhận được trong ngày. Khi cây cà chua trưởng thành, chúng phát triển mạnh với 16 giờ ánh sáng mỗi ngày. Một số giống được biết đến với năng suất cao thậm chí còn phát triển tốt với 18 giờ ánh sáng. Tuy nhiên, hầu hết các giống cần ít nhất 8 giờ bóng tối để hô hấp và đậu quả đúng cách.
Khi cây trưởng thành, chúng cần ánh sáng ở đầu đỏ của quang phổ. Ánh sáng toàn quang phổ cho kết quả tốt nhất, nhưng chúng vẫn cần ánh sáng đỏ để báo hiệu ra hoa và đậu quả.
Khi trồng ngoài trời, cây ăn quả sử dụng sự trợ giúp của các loài thụ phấn tự nhiên (ong, bướm, v.v.) để phát triển quả. Hầu hết các hệ thống thủy canh đều ở trong nhà kính. Mặc dù điều đó có thể loại bỏ một số vấn đề về sâu bệnh, nhưng nó cũng có thể khiến việc thụ phấn trở nên khó khăn.
Cách thụ phấn cho cà chua trong nhà
Khi bạn trồng cà chua thủy canh trong nhà, bạn không có những loài thụ phấn tự nhiên để giúp cây trồng sẵn sàng ra quả. Một giống cà chua có thể tự thụ phấn hoặc là thể lưỡng tính. Mặc dù vậy, hầu hết cà chua không tự thụ phấn, và ngay cả khi chúng có thụ phấn, việc thụ phấn bằng tay sẽ mang lại cho bạn năng suất tốt hơn.
Khi hoa xuất hiện và nở, bạn có thể sử dụng một cây cọ sơn nhỏ, mềm hoặc tăm bông để phân tán phấn hoa. Cọ sơn là lý tưởng vì chúng giữ ít phấn hoa hơn tăm bông xơ. Nhẹ nhàng chải lông ở giữa cây và di chuyển lên các ống mỏng ở giữa. Sau đó, chuyển sang cây tiếp theo.
Bạn sẽ lặp lại quá trình chải và chuyển này cho tất cả các cây (cùng loại). Tất nhiên, từ khóa cho quá trình này là nhẹ nhàng. Bạn không muốn làm hỏng cây , đặc biệt là khi chúng sắp ra quả.
Một số cây thậm chí có thể thụ phấn (trong hệ thống trong nhà) bằng cách rung nhẹ. Điều này làm loãng phấn hoa và phân tán chúng đến các cây khác. Chỉ cần đảm bảo bạn 'lắc' nhẹ tất cả các cây .
Bất kể bạn chọn phương pháp nào, quạt cũng có tác dụng kỳ diệu trong việc thụ phấn cho cây trồng trong nhà. Không cần phải ở chế độ cao nhất, chỉ cần một làn gió nhẹ là đủ. Nếu có thể, hãy sử dụng quạt dao động. Chuyển động này không chỉ giúp phấn hoa được truyền đều hơn mà còn giúp thân cây khỏe mạnh như nhau từ cây này sang cây khác.
Thu hoạch
Thời điểm thu hoạch cà chua phụ thuộc vào giống bạn chọn. Nhiều loại cà chua sẽ sẵn sàng trong vòng 50 đến 100 ngày (hoặc chỉ dưới hai tháng đến hơn ba tháng một chút). Bạn sẽ thấy hoa dần dần nhường chỗ cho quả nhỏ, quả này sẽ lớn hơn và chín theo thời gian.
Cà chua không cho thu hoạch một vụ lớn cùng một lúc. Thay vào đó, chúng là loại quả bạn thu hoạch dần dần, khi từng quả chín.
Những câu hỏi thường gặp
Nông nghiệp thẳng đứng là gì?
Nông nghiệp thẳng đứng sử dụng các cấu trúc giàn, giá đỡ hoặc các giá đỡ thẳng đứng khác để trồng cây. Điều này giúp cây phát triển hướng lên trên thay vì hướng ra ngoài. Đối với thủy canh trong nhà, trồng thẳng đứng chủ yếu được sử dụng trong các hệ thống thương mại. Tuy nhiên, một số người đam mê thủy canh thấy rằng phương pháp trồng thẳng đứng có thể tiết kiệm không gian. Nhiều người làm vườn sử dụng một hình thức làm vườn thẳng đứng cho cây leo, như cây thường xuân hoặc cây bìm bìm.
Cà chua thủy canh có ngon không?
Cà chua thủy canh được đánh giá đạt tiêu chuẩn sạch và an toàn để tiêu thụ như bất kỳ loại cây trồng nào được trồng ngoài trời. Tất nhiên, đó là lý do tại sao điều quan trọng là tránh sử dụng hóa chất và thuốc trừ sâu có hại cho cây ăn quả. Chúng không chỉ an toàn để ăn mà còn chứa nhiều hương vị (và đôi khi còn nhiều hơn) khi được trồng với các chất dinh dưỡng tối ưu. Về hàm lượng dinh dưỡng, trái cây chỉ có thể cung cấp nhiều như chúng nhận được. Cà chua thủy canh thậm chí có thể chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn so với những loại được trồng trong điều kiện ít thuận lợi hơn. Khi bạn trồng cà chua thủy canh đúng cách, bạn không mất gì cả, mà còn thu được nhiều chất dinh dưỡng và hương vị.
Loại cà chua nào là tốt nhất để trồng?
Tùy thuộc vào sở thích và mục đích sử dụng, bạn có thể thích các giống khác nhau. Tuy nhiên, nếu bạn muốn có một vụ mùa bội thu và chắc chắn, hãy tìm mã kháng bệnh, đặc biệt là VFN. Ngoài khả năng kháng bệnh, cà chua bi rất lý tưởng cho thủy canh. Các giống Heirloom (như Brandywine) được ưa chuộng vì hương vị. Cà chua Beefsteak, Daniella, Celebrity và Big Boy là những lựa chọn phổ biến khác.