Thu nhập tiền tỷ mỗi năm nhờ vườn rau thủy canh 700m2 ở Quảng Bình

Trồng rau bằng phương pháp thủy canh mang lại hiệu quả kinh tế cao, đó là điều mà bà con tổ dân phố Nhân Thọ, phường Quảng Thọ, thị xã Ba Đồn mỗi khi nói về anh Nguyễn Hữu Việt. Mô hình trồng rau bằng thuỷ canh đã đem lại cho gia đình anh Việt nguồn thu nhập đáng kể. Đây là hướng đi mới không chỉ với cá nhân anh Việt mà cho cả nhiều hộ dân tại địa phương.

Nội dung chính

   

  Anh Nguyễn Hữu Việt đầu tư hệ thống tưới nước cho cây

  Anh Nguyễn Hữu Việt đầu tư hệ thống tưới nước cho cây

       Trong quá trình làm việc ở Hàn Quốc, anh Nguyễn Hữu Việt đã học hỏi được nhiều nghề, trong đó có nghề trồng rau theo phương pháp thủy canh. Lúc đầu, anh trồng thử với số lượng ít các loại rau: xà lách, cải, rau mầm, hành ngò để vừa cung cấp rau cho gia đình vừa bán cho khách hàng để thăm dò thị trường. Sau một thời gian, được thị trường đón nhận, anh Việt  quyết định đầu tư nhà bạt, trang thiết bị, cây giống với tổng kinh phí khoảng 800 triệu đồng và tiến hành canh tác trên diện tích 700m2. Vụ đầu tiên, anh Việt trồng gần 8.000 cây xà lách theo phương pháp thuỷ canh. Sau 1 tháng rưỡi, anh thu hoạch được hơn 2 tấn rau thương phẩm  với giá 35.000 đồng/kg, thu về 70 triệu đồng. Sau khi trừ hết chi phí, tiền lãi thu được trên 50 triệu đồng. Từ thành công ban đầu đó, anh Việt tiếp tục tự tin với mô hình trồng rau thủy canh và mỗi năm, anh trồng được ít nhất là 6 vụ rau.

  anh Nguyễn Hữu Việt trồng thử với số lượng ít các loại rau như xà lách, cải, rau mầm, hành ngò

  Anh Nguyễn Hữu Việt trồng thủy canh các loại rau như xà lách, cải, rau mầm, hành ngò.

       Chia sẻ kinh nghiệm trồng rau bằng phương pháp thủy canh, Anh Nguyễn Hữu Việt, Tổ dân phố Nhân Thọ, phường Quảng Thọ, thị xã Ba Đồn cho biết: “Khi sống ở đất nước Hàn Quốc, nhìn những vườn rau thủy canh xanh mướt, an toàn và không sử dụng các loại thuốc trừ sâu, tôi đã luôn mong muốn sẽ đưa mô hình trồng rau sạch về Việt Nam để sản xuất rau an toàn phục vụ cho bà con quê hương mình. Ban đầu tôi trồng rau sạch để phục gia đình, hàng xóm, nhưng tiếng lành đồn xa, thương lái đến đặt mua rất nhiều, sau vụ đầu tiên, tôi đầu tư trồng thêm nhiều loại rau thuỷ canh khác nhau".
       Số tiền đầu tư ban đầu cho mô hình rau trồng thủy canh không quá lớn, các loại thiết bị đầu tư làm nhà bạt, giá trồng cây, hệ thống tưới… có tuổi thọ từ 10 đến 12 năm, kỹ thuật chăm sóc đơn giản nên không quá áp lực với người nông dân. Bước đầu, mô hình rau thuỷ canh của anh Việt đã mang lại thu nhập cao gấp nhiều lần so với các nghề truyền thống. Vì vậy, phường Quảng Thọ đã quan tâm, khuyến khích các hộ dân trong phường học tập mô hình này để nâng cao thu nhập, giải quyết việc làm, nâng cao đời sống.
        Ông  Trần Đức Dục, Phó Chủ tịch UBND phường Quảng Thọ, thị xã Ba Đồn chia sẻ: "Mô hình rau thủy canh của anh Việt có thời gian sinh trưởng ngắn, phù hợp với điều kiện tự nhiên nơi đây. Dù chỉ mới đầu tư và đưa vào sản xuất chưa được lâu, nhưng mô hình rau sạch thủy canh của anh Việt đã mang lại thu nhập cao, mở ra hướng đi mới phù hợp cho người nông dân trên địa bàn. Sản phẩm rau sạch được khách hàng tín nhiệm, mức giá ổn định, nhu cầu của thị trường lớn".

  Anh Nguyễn Hữu Việt chăm sóc các loại rau

  Nhờ chăm sóc nên các loại rau phát triển nhanh và cho năng suất cao.


       Ngoài vốn kiến thức đã có, anh Việt cũng tìm hiểu thêm thông tin về kỹ thuật chăm sóc các loại rau, nhu cầu thị trường trên mạng Internet.. Từ hiệu quả ban đầu của mô hình đem lại, hiện anh Nguyễn Hữu Việt đã mở rộng thêm diện tích 300m2 để trồng thêm các loại rau khác, trong đó anh đã đầu tư trồng dưa chuột baby. Mỗi năm anh thu hoạch 4 vụ dưa chuột, mỗi vụ trừ chi phí lãi 60 triệu đồng. Cùng với các loại rau khác, mỗi năm trừ chi phí anh thu lãi hơn 300 triệu đồng.

  Anh Nguyễn Hữu Việt đầu tư trồng dưa chuột baby

  Anh Nguyễn Hữu Việt đầu tư trồng thử nghiệm dưa chuột baby.

        Trao đổi thêm về mô hình rau của anh Việt, ông Nguyễn Văn Khánh Trưởng phòng Kinh tế thị xã Ba Đồn cho biết: “Mặc dù chỉ mới đầu tư và đưa vào sản xuất một thời gian ngắn, nhưng mô hình rau sạch thủy canh của anh Việt đã mang lại thu nhập cao, mở ra hướng đi mới phù hợp cho người nông dân trên địa bàn. Sản phẩm rau sạch được khách hàng tín nhiệm, mức giá ổn định, nhu cầu của thị trường lớn… Đây là những yếu tố thuận lợi để anh Việt nói riêng, người dân địa phương nói chung yên tâm đầu tư mở rộng sản xuất. Về những mong muốn của anh Việt, thị xã đã và đang chỉ đạo Phòng Kinh tế phối hợp với các cơ quan liên quan tạo điều kiện thuận lợi. Thời gian tới, phòng sẽ cùng với cơ quan chức năng đồng hành, hỗ trợ anh Việt trong việc đăng ký giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất rau an toàn, tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm… để sản phẩm của anh có thể vươn xa hơn”.
        Sự cần cù, chịu khó và sáng tạo của anh Nguyễn Hữu Việt đã mở ra hướng đi mới  rất hiệu quả trong phát triển kinh tế nông nghiệp. Đây cũng là mô hình rất cần được nhân rộng để vừa nâng cao đời sống kinh tế cho người dân vừa cung cấp các mặt hàng nông sản sạch, an toàn đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường tiêu dùng hiện nay.

  BÌNH LUẬN
  UP ẢNH
  0 Bình luận

  ĐỌC THÊM

  Giao hàng hỏa tốc
     trong 90 phút Giao hàng hỏa tốc trong 90 phút
  Thanh toán linh hoạt tiền
     mặt, visa / master, trả góp Thanh toán linh hoạt tiền mặt, visa / master, trả góp
  Trải nghiệm sản phẩm
     tại nhàTrải nghiệm sản phẩm tại nhà
  Lỗi đổi tại nhà trong
     1 ngàyLỗi đổi tại nhà trong 1 ngày
  Hổ trợ suốt thời gian sử dụngHổ trợ suốt thời gian sử dụng
  Hotline: 0989379282
  Bình luận Gửi ảnh

  Trả lời